Kì quái phụ nữ chưa kết hôn bị cấm sử dụng điện thoại di động

0
Chia sẻ

Phụ nữ chưa lập gia đình và các bé gái ở tuổi vị thành niên trong một ngôi làng ở Ấn Độ bị cấm sử dụng điện thoại di động.

Một ngôi làng ở Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm sử dụng điện thoại di động đối với phụ nữ chưa lập gia đình và các bé gái ở tuổi vị thành niên.

Bất cứ ai trong số những đối tượng kể trên vi phạm lệnh này đều bị xử phạt 30USD, còn người báo cáo vi phạm sẽ nhận được phần thưởng gần 3USD.

Dân làng ở Suraj hoàn toàn đồng ý với quyết định trên. Họ cho rằng chỉ những thanh niên ham chơi lêu lổng mới sử dụng điện thoại di động.

Trưởng thôn Devshi Vankar nói với tờ Hindustan Times: “Tại sao các cô gái phải có điện thoại di động? Sử dụng internet là một việc lãng phí thời gian và tiền bạc đối với tầng lớp trung lưu như chúng tôi. Họ nên dành nhiều thời gian hơn để học tập và làm việc”.

Ông Vankar nói việc cấm những cô gái trẻ sử dụng điện thoại di động nhằm mục đích bảo vệ họ khỏi bị phân tâm trong lớp học hay bị nam giới quấy rối thông qua những ứng dụng nhắn tin.

Kì quái phụ nữ chưa kết hôn bị cấm sử dụng điện thoại di động - ảnh 1

Phụ nữ chưa lập gia đình và các bé gái ở tuổi vị thành niên trong một ngôi làng ở Ấn Độ bị cấm sử dụng điện thoại di động. (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, những cô gái vẫn có thể sử dụng điện thoại ở nhà dưới sự giám sát của cha mẹ và nữ sinh đại học được miễn xử phạt theo lệnh cấm trên. Vì họ cho rằng nữ sinh đại học đã đủ trưởng thành để phân biệt giữa tốt và xấu. Hơn nữa, họ cần có điện thoại di động để liên lạc với gia đình vì các trường đại học đều ở trên thành phố.

Hiện nay Ấn Độ đang có khoảng 1 tỷ thuê bao điện thoại di động. Tuy nhiên, chênh lệch giới tính trong việc sở hữu điện thoại cũng khá cao.

Năm 2015, theo ước tính số phụ nữ dùng điện thoại ít hơn nam giới 113 triệu người. Bên cạnh nguồn lực hạn chế và khả năng tự chủ tài chính chưa tốt, chuẩn mực xã hội cũng là một “rào cản tiềm ẩn” ảnh hưởng đến quyền sở hữu và sử dụng điện thoại di động của phụ nữ.

Tương tự, số người dùng Internet tại Ấn Độ cũng có sự chênh lệch rất lớn. Đặc biệt tại nông thôn, có 88% người dùng internet là nam giới trong khi đó chỉ có 12% người dùng internet là phụ nữ.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu