Kim Jong-un lệnh quân đội Triều Tiên sẵn sàng 'đáp trả' Hàn Quốc

0
Chia sẻ

Trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tích cực đến thăm các đơn vị quân đội để khuyến khích binh lính sẵn sàng chiến đấu toàn diện thì Hàn Quốc cũng triển khai rocket chống phương tiện đổ bộ của miền Bắc.

Ngày 26/4, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lực sẵn sàng chiến đấu của quân đội, đồng thời kêu gọi các binh sỹ phải đặt huấn luyện lên trên mọi nhiệm vụ khác.

Kim Jong-un lệnh quân đội Triều Tiên sẵn sàng 'đáp trả' Hàn Quốc - anh 1

Lính bộ Triều Tiên

KCNA dẫn phát biểu của ông Kim Jong-un tại hội nghị lần thứ 5 của các sỹ quan phụ trách việc huấn luyện của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) từ ngày 24-25/4 cho rằng nhiệm vụ quan trọng nhất của KPA hiện nay là tạo ra 1 bước ngoặt cơ bản trong công tác huấn luyện và chuẩn bị cho binh sỹ sẵn sàng chiến đấu theo định hướng chiến lược của Đảng Lao động Triều Tiên.

Dưới sự chủ trì của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, những người tham dự hội nghị tập trung thảo luận cách tăng cường năng lực chiến đấu của KPA và nhiều vấn đề khác.

Trong khi tiến hành ngày càng nhiều các cuộc diễn tập quân sự cường độ cao, Triều Tiên đã "triển khai các pháo phòng không tới gần đường ranh giới quân sự và phát động các cuộc diễn tập nhằm chống lại chiến dịch rải truyền đơn của các nhóm công dân Hàn Quốc", Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo cho biết.

Theo ông, với lý do cáo buộc các tàu hải quân Hàn Quốc vi phạm đường biên giới liên Triều gần Giới tuyến Bắc (NLL) trên biển Hoàng Hải, phía Triều Tiên đã nhiều lần phát cảnh báo và liên tục tiến hành các cuộc diễn tập thực binh hỏa lực.

NLL là đường biên giới trên biển không chính thức giữa hai miền Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng không công nhận đường ranh giới này, yêu cầu nó phải được đẩy sâu về phía nam.

Kim Jong-un lệnh quân đội Triều Tiên sẵn sàng 'đáp trả' Hàn Quốc - anh 2

Quân đội Triều Tiên tập trận tại một địa điểm bí mật

Đáp lại, quân đội Hàn Quốc đã duy trì một thế trận răn đe chắc chắn theo cơ chế liên minh Mỹ-Hàn Quốc.

Các quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết 1 loại rocket dẫn đường mới do nước này thiết kế để chống các phương tiện đổ bộ của Triều Tiên có thể sẽ được triển khai ngay trong năm tới.

Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD) của Hàn Quốc thông báo họ đã thử thành công loại rocket này trong thời gian gần đây và sẽ tiếp tục bắn thử trong vòng 4 tháng tới, trước khi triển khai loại vũ khí mới này trên các hòn đảo Baengnyeong và Yeonpyeong ở Hoàng Hải, phía Tây Bắc thủ đô Seoul và phía Nam của giới tuyến giữa 2 miền Triều Tiên.

ADD bắt đầu phát triển loại rocket này năm 2012 với kinh phí 70 tỷ won (63 triệu USD). Loại vũ khí này dài 1,9 mét, nặng 15kg, tầm bắn từ 5-8 km, được thiết kế để tấn công các phương tiện đổ bộ đệm hơi của Triều Tiên, và được gắn các thiết bị có thể tìm và xác định cùng lúc nhiều mục tiêu cũng như dò tia hồng ngoại.

Một quan chức của ADD cho biết nếu quân đội Hàn Quốc có thể triển khai các phương tiện phóng loại rocket này tại nhiều điểm khác nhau thì họ có thể triệt tiêu được các điểm mù, đồng thời gọi đây là loại vũ khí chủ chốt có thể tiêu diệt các mục tiêu di động với tốc độ cao trên mặt nước.

Anh Phương (TH)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu