Kinh hoàng mãnh thú lao vào ăn thịt nhau ở sở thú Yemen

0
Chia sẻ

Gần 300 động vật hoang dã trong tình trạng “gầy trơ xương” lao vào cấu xé lẫn nhau vì bị bỏ đói lâu ngày khiến người xem sợ hãi.

Sở thú Taiz tại thành phố Taiz, miền Nam Yemen hiện đang nuôi 280 con thú hoang dã. Tuy nhiên, những con thú này đang đối mặt với nguy cơ chết đói rình rập vì kinh phí vườn thú sắp cạn kiệt.

Những con thú đã bị bỏ đói kể từ khi cuộc xung đột ở quốc gia châu Phi này diễn ra tháng 3/2015. Hình ảnh những con mãnh thú đói khát lao vào cắn xé nhau để sinh tồn khiến người xem bị sốc và sợ hãi.

Những con sư tử đực và báo trụi lông đi lại như những bộ xương trưng bày sau song sắt. Bà Chantal Jonkergouw, đại diện Trung tâm cứu hộ Gấu nói: “Báo Ả Rập là loài động vật đang bị lâm nguy. Vậy mà giờ đây chúng bị bỏ đói, con đực thậm chí phải ăn thịt con cái để sinh tồn. Một con báo đang có thai và 5 tháng qua, 11 con sư tử và báo đã chết”.

Kinh hoàng mãnh thú lao vào ăn thịt nhau ở sở thú Yemen - ảnh 1

Sư tử đực trụi lông đi lại trong chuồng như bộ xương khô.

Ngoài ra, vườn thú còn có linh miêu, linh cẩu, linh dương, rắn, cá sấu, cú vọ, khỉ đầu chó, chim cắt, kền kền. Bà Jonkergouw nói rằng dù nước, thức ăn được mang đến hôm 13/2 thì việc cứu nạn những con thú này sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền của. “Việc cứu hộ đã bắt đầu, tuy nhiên sẽ cần kinh phí rất lớn để tiếp tục duy trì hoạt động của vườn thú”, bà Jonkergouw nói.

Kinh hoàng mãnh thú lao vào ăn thịt nhau ở sở thú Yemen - ảnh 2

Vết thương do cắn xé nhau của mãnh thú bị giam cầm.

Bà cho biết, để một con báo sinh tồn, cần ít nhất 2 đến 4kg thịt mỗi ngày và một con sư tử là 4 đến 5kg thịt. Những con thú ăn cỏ cần khoảng 100kg rau củ quả và cả vườn thú cần 5.000 lít nước mỗi ngày.

Kinh hoàng mãnh thú lao vào ăn thịt nhau ở sở thú Yemen - ảnh 3

Số thịt ít ỏi từ nhóm cứu trợ không thể giúp động vật hoang dã trong sở thú thoát "án tử".

Vườn thú Taiz đã nhận được sự trợ giúp của nhiều nhóm tình nguyện viên khi một chương trình kêu gọi hành động trên Facebook nhằm cứu thoát 20 con sư tử và 26 con báo Ả Rập quý hiếm đang bị giam giữ ở đây.

Ngoài ra, vấn đề chăm sóc y tế cũng ở tình trạng báo động. Để cứu nạn cho những con vật, bác sĩ Ahmed từ Trung tâm cứu nạn Gấu cho biết vườn thú không có thuốc mê, vitamin, nước truyền, kháng sinh. Ông nói: “Thật đau lòng khi thấy những con vật ở vườn thú Taiz trở thành nạn nhân sau cuộc xung đột của con người. Chiến tranh ở Yemen không chỉ là thảm họa nhân đạo với con người mà cả với những con vật nuôi ở vườn thú này”.

LHQ cho biết nội chiến khiến 21,2 triệu người Yemen (82% dân số) lâm vào cảnh khốn cùng và cần sự trợ giúp nhân đạo khẩn cấp.

An Mai (Theo Dailymail)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu