Kinh hoàng phát hiện giun đất 'khổng lồ'

0
Chia sẻ

Dù có kích thước khổng lồ đáng sợ, nhưng loài giun này lại có vai trò quan trọng cho hệ sinh thái nơi đây.

Các nhà khoa học làm việc trên Đảo Rum ngoài khơi Scotland đã tìm thấy loài giun lớn nhất nước Anh từ trước đến giờ, to và nặng gấp 3 lần một con giun bình thường.

Loài vật không xương sống này có thể dài đến 40 cm, to ngang một con rắn lục mới sinh và nặng cỡ một con chuột nhắt. Chúng hiện đang sinh sôi nhanh chóng do sống trong lòng đất màu mỡ và do có ít kẻ thù trong môi trường sống nơi đây.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình BBC Radio 4 Today (Anh), Tiến sĩ Kevin Butt, trưởng nhóm nghiên cứu giun đất – một dự án do Đại học Central Lancashire tài trợ, cho biết: “Những con giun này nặng khoảng 12,5 gram – trong khi cân nặng một con giun bình thường chỉ là 4 hoặc 5 gram mà thôi”. Ông nhận xét: “Khi những con vật này chui ra từ lỗ đào, trông chúng giống như những con rắn con vậy”.

Kinh hoàng phát hiện giun đất 'khổng lồ' - ảnh 1

Cận cảnh loài giun to ngoại cỡ tại Anh.

Dù có kích thước khổng lồ đáng sợ, nhưng loài giun này lại có vai trò quan trọng cho hệ sinh thái nơi đây. Theo như Tiến sĩ Butt, loài giun này giúp làm giảm nguy cơ ngập lụt tại địa phương.

Đảo Rum cũng thiếu vắng các loài thú ăn giun như con lửng, chuột chũi, nhím và cáo để có thể ngăn chặn lũ giun lớn lên không ngừng. Không như hầu hết các loài vật khác, sẽ ngừng tăng kích cỡ khi trưởng thành, giun đất có thể tiếp tục lớn mãi.

Khi được hỏi liệu nếu người ta nuôi giun đất tại nhà, liệu chúng có thể đạt kích cỡ tương tự không thì Tiến sĩ Butt cho rằng điều đó có thể xảy ra. "Trong phòng thí nghiệm, ta có thể nuôi chúng lớn lên và chỉ trong vài năm, lũ giun có thể nặng tới 15, thậm chí 20 gram”.

Kinh hoàng phát hiện giun đất 'khổng lồ' - ảnh 2

Loài giun lớn nhất thế giới là giun Gippsland (Australia).

Mặc dù vậy, đây không phải loài giun lớn nhất thế giới. Vị trí này thuộc về loài giun đất sinh sống tại Gippsland, Đông Nam Australia. Chúng có chiều dài trung bình 1m và tối đa có thể lên tới 2m. Tuy nhiên số lượng loài giun Gippsland đang ngày càng suy giảm.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu