Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng ở mức cao nhất trong vòng 17 năm

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Mặc dù phải đối mặt với lệnh trừng phạt quốc tế và đầu tư kinh phí cho chương trình quân sự, nền kinh tế Triều Tiên vẫn đạt tăng trưởng mức cao nhất trong vòng 17 năm qua.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở Triều Tiên tăng 3,9% so với năm trước khi nền kinh tế bị thu hẹp do hạn hán và giá hàng hóa thấp. Sự mở rộng của các ngành khai thác mỏ và năng lượng đã phá kỉ lục của mức tăng trưởng 6.1% trong năm 1999.

Triều Tiên và Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, cũng tăng xuất khẩu 4,6%, mức tăng cao nhất kể từ mức tăng 11,8% trong năm 2013.

Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng ở mức cao nhất trong vòng 17 năm - ảnh 1Mặc dù phải đối mặt với sự trừng phạt quốc tế, Triều Tiên vẫn đạt mức tăng trưởng kinh tế cao nhất trong vòng 17 năm qua

Tuy nhiên, thu nhập quốc dân tính trên đầu người trong năm 2016 chỉ là 1,5 triệu won (1,136 USD), ít hơn 5% so với con số so sánh ở Hàn Quốc.

Triều Tiên đã bị trừng phạt kể từ năm 2006 vì các chương trình tên lửa đạn đạo và các chương trình hạt nhân. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tăng cường các biện pháp nhằm đối phó với 5 lần thử hạt nhân và hai cuộc phóng tên lửa tầm xa của nước này.

Theo Shin Seung-cheol, một quan chức của BOK, việc Triều Tiên tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ có thể là nhờ chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân đang hoạt động của nước này.

Shin cho biết Triều Tiên đã tăng sản lượng điện vào năm 2016 nhưng không thể khẳng định liệu đây có liên quan đến sản xuất tên lửa hay không.

Mỹ đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt mới đối với các công ty Trung Quốc và ngân hàng kinh doanh với Bình Nhưỡng để đưa Trung Quốc và Nga trở lại nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm áp dụng những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn lên Triều Tiên sau vụ thử tên lửa mới nhất này.

Theo số liệu của Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) vào năm 2016, Trung Quốc chiếm 92,5% tổng khối lượng thương mại của Triều Tiên.

Theo Kim Suk-jin, một nhà nghiên cứu tại Học viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc (KINU), nền kinh tế của Triều Tiên năm nay chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định của Trung Quốc trong việc cấm nhập khẩu than.

"Triều Tiên có thể vượt qua một số biện pháp trừng phạt nhưng than đá rất quan trọng đối với nền kinh tế của họ.”

Cơ quan Lương thực của Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ 5 ngày 20/7 rằng Bắc Triều Tiên đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng do hạn hán tồi tệ nhất kể từ năm 2001.

Khu công nghiệp Kaesong đã bị đóng cửa vào đầu năm ngoái sau khi Bắc Triều Tiên thử nghiệm một tên lửa tầm xa vào tháng Hai chống lại lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu