Kỳ lạ ngôi đền nuôi tới 20 nghìn con chuột ở Ấn Độ

0
Chia sẻ

Một ngôi đền đặc biệt tại Ấn Độ nuôi tới 20 nghìn con chuột khiến nhiều du khách hoảng sợ khi tới đây.

Trong khi chuột được coi là loài vật không may mắn, mang lại dịch bệnh và những điều không tốt lành trong nhiều nền văn hóa thì tại ngôi đền Karni Mata, hơn 20 nghìn con chuột đang được chăm sóc kỹ lưỡng, thậm chí người ta còn tôn thờ loài vật này.

Kỳ lạ ngôi đền nuôi tới 20 nghìn con chuột ở Ấn Độ - ảnh 1

Đền Karni Mata nằm ở bang Rajasthan, Ấn Độ, là nơi thờ thần Karni Mata, nữ thần chuột trong đạo Hindu. Đây là ngôi đền duy nhất trên thế giới thờ phụng loài chuột, vì vậy du khách tới đây không được phép làm hại con vật này.

Trong thực tế, người dân địa phương đã giăng lưới xung quanh đền để bảo vệ chuột khỏi sự tấn công của những loài chim ăn thịt.

Kỳ lạ ngôi đền nuôi tới 20 nghìn con chuột ở Ấn Độ - ảnh 2

Tương truyền rằng Karni Mata vốn là một cô gái người trần, sinh ra trong một gia đình ở làng Suwap, bang Rajasthan, khi đó cô có tên là Ridhubai. Khi lên 6 tuổi, cô đã chữa bệnh cho người dì bằng một phương pháp đặc biệt nên nhiều người dân tôn sùng, gọi cô là “mata”, nghĩa là đức mẹ.

Sau này, Karni Mata có một người con nuôi là Laxman. Khi cậu đến uống nước bên bờ sông đã rơi xuống suối chết đuối. Karni Mata đã cầu xin thần chết cứu sống con mình. May thay, thần chết rủ lòng thương cho phép Laxman và những người con nuôi khác của Karni Mata khi chết linh hồn sẽ được tạm trú trong những con chuột để kiếp sau đầu thai làm người.

Vì vậy, người ta tin rằng chuột ở trong đền là hiện thân của những đứa trẻ, hay cũng có một truyền thuyết khác cho rằng đó chính là những chiến binh. Nhưng dù theo cách hiểu nào đi chăng nữa thì loài vật này cũng được tôn thờ trong tín ngưỡng của những người dân bản xứ.

Kỳ lạ ngôi đền nuôi tới 20 nghìn con chuột ở Ấn Độ - ảnh 3

Kỳ lạ ngôi đền nuôi tới 20 nghìn con chuột ở Ấn Độ - ảnh 4

Kỳ lạ ngôi đền nuôi tới 20 nghìn con chuột ở Ấn Độ - ảnh 5

Kỳ lạ ngôi đền nuôi tới 20 nghìn con chuột ở Ấn Độ - ảnh 6

Loài vật linh thiêng này trong tiếng Ấn Độ được gọi là kabbas. Trong hàng chục ngàn con chuột tại đền Karni Mata, thỉnh thoảng vẫn có 4-5 con chuột trắng, và người ta tin rằng đó chính là hiện thân của nữ thần Karni Mata và người thân của bà, nếu ai may mắn được những con chuột trắng chạy qua chân sẽ rất may mắn. Nhưng điều này rất hiếm khi xảy ra.

Nhiếp ảnh gia người Đức Nicolas Economou đã tới thăm đền thờ này và chụp được nhiều hình ảnh khi chuột đang uống sữa trong những chiếc bát lớn, thậm chí chúng còn vô tư trèo lên chân các du khách.

Kỳ lạ ngôi đền nuôi tới 20 nghìn con chuột ở Ấn Độ - ảnh 7

“Nơi đây rất khác biệt, nó không giống với bất kỳ ngôi đền Hindu nào khác trên thế giới. Chuột chạy khắp mọi nơi, bạn có thể nghe thấy tiếng chuột ngay trên đỉnh đầu, bên cạnh hay đằng sau bạn, hay chúng còn bò cả vào chân những người khách tham quan”, nhiếp ảnh gia cho biết.

Chẳng may có ai đó lỡ chân giẫm phải hoặc giết chết một con chuột thì họ phải tốn rất nhiều tiền hoặc vàng để chuộc tội, bởi đó được coi là một hành động gây tội với thần linh.

Một điều kỳ lạ là trong nhiều thế kỷ, ngôi đền này chưa bao giờ xuất hiện mầm bệnh dịch hạch dù nơi đây là “ổ chuột” lớn nhất thế giới. Chính điều này khiến những người bản xứ tin vào sự linh thiêng của ngôi đền hơn.

Kỳ lạ ngôi đền nuôi tới 20 nghìn con chuột ở Ấn Độ - ảnh 8

Tuy vẫn hết sức lạc hậu và tồn tại nhiều vấn đề môi trường nhưng ngôi đền vẫn thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm hàng năm. Ở bên ngoài đền thậm chí còn mọc lên nhiều cửa hàng kinh doanh bán thức ăn để du khách mua vào đền cho các con vật ăn.

Ai tới thăm đền mà cho chuột ăn đồ ngọt thì người đó sẽ được ban phước lành, gặp nhiều điều may. Thậm chí ăn bánh hay uống sữa cùng chuột cũng như được nữ thần ban phước cho.

Danh Tuyên (theo Daily Mail)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu