Tin Mới

Kỳ nghỉ bất ngờ trong trại cách ly của bác sĩ Hong Kong

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Bị mắc kẹt trong một trại cách ly dành cho các bệnh nhân mắc Covid-19 trong gần hai tuần không phải là điều bác sĩ Stewart Chan dự kiến trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay.

Bác sĩ Stewart Chan - người bị cách ly suốt 12 ngày do bị nghi nhiễm Covid-19. Ảnh: Handout

Trước Tết, bác sĩ Chan - công tác tại khoa Tai nạn và cấp cứu tại Bệnh viện Prince of Wales ở Hong Kong, đã điều trị cho một bệnh nhân 56 tuổi đến từ Vũ Hán, người này không hề có các triệu chứng như sốt hay ho nào khi nhập viện cấp cứu vào ngày 19/1.

Khi tiến hành cứu chữa cho bệnh nhân, bác sĩ Chan chỉ đeo khẩu trang phẫu thuật và găng tay, thay vì mặc đầy đủ các thiết bị bảo hộ cá nhân, bao gồm kính che mặt, khẩu trang N95, áo choàng và giày.

Chỉ hai ngày sau, bác sĩ Chan được thông báo bệnh nhân này cho kết quả dương tính với virus corona. Ban đầu, ông được đưa vào khu cách ly ngay trong bệnh viện  Prince of Wales. Tuy nhiên do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện, ông Chan đã được đưa tới Lady MacLehose Holiday Village, một trại cách ly ở bán đảo Sai Kung, vốn dành cho những người nghi ngờ bị nhiễm virus corona. Ông là một trong những tốp người đầu tiên được chuyển đến cơ sở này để cách ly.

Kỳ nghỉ bất ngờ trong trại cách ly của bác sĩ Hong Kong - ảnh 1

Nhân viên kiểm dịch làm việc bên trong khu cách ly Lady MacLehose Holiday Village. Ảnh: Handout

Trong thời gian ở trại cách ly, ông Chan phải giảm thiểu tiếp xúc với người khác hết mức có thể. "Mọi người bên trong đó không nói chuyện nhiều với nhau do lo sợ bị lây nhiễm chéo", ông Chan nhớ lại.

Bị cách ly trong phòng, ông Chan phải ăn một mình, các bữa ăn đều được nhân viên kiểm dịch mang đến tận cửa.

Công việc hàng ngày của những người bị cách ly bao gồm kiểm tra nhiệt độ hai lần một ngày và khám sức khỏe định kỳ.

"Cuộc sống bên trong trại khá tẻ nhạt. Không có TV còn Wifi chỉ có trong vài ngày đầu, tôi chỉ có thể kết nối với thế giới bên ngoài bằng chiếc điện thoại của mình", ông Chan cho biết.

Nhưng vị bác sĩ này có một quan điểm khá tích cực về những trải nghiệm trong thời gian bị cách ly. "Mọi thứ không quá tệ và tôi cũng thấy không quá chán nản. Thật tuyệt khi nhận được lời hỏi thăm từ bạn bè và gia đình, tôi dành phần lớn thời gian để hồi đáp tin nhắn của họ", ông Chan nói. 

Thay vì làm việc trong dịp Tết Nguyên đán, bác sĩ Chan đã có thời gian để đọc sách, đi dạo quanh trại cách ly và sắp xếp lại dữ liệu trong máy tính - những việc có thể được coi là xa xỉ vào những ngày bình thường của mình.

Bác sĩ Chan đã ở lại đó trong 12 ngày cho đến ngày 3/2, hai tuần kể từ ngày ông lần đầu tiên tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus corona.

Ông cho biết rất nóng lòng quay trở lại công việc, sau khi tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi "ngoài dự kiến". "Tôi đã liên lạc với các đồng nghiệp của mình trong khoa và tôi mong được gặp lại họ", ông Chan chia sẻ.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo