Tin Mới

Lãnh đạo Mỹ-Trung trao đổi điện đàm trước thềm năm mới

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã có một "cuộc nói chuyện rất tốt" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một thỏa thuận thương mại song phương, vấn đề Triều Tiên và Hong Kong.

"(Tôi) đã có một cuộc nói chuyện rất tốt với Chủ tịch Trung Quốc về thỏa thuận Thương mại khổng lồ của chúng tôi. Trung Quốc đã bắt đầu mua các sản phẩm nông nghiệp theo quy mô lớn và hơn thế nữa. Lễ ký chính thức đã được sắp xếp. (Chúng tôi) cũng nói về vấn đề Triều Tiên và Hong Kong", ông Trump đăng tải thông điệp lên Twitter.

Cụ thể, trong cuộc điện đàm, ông Tập đã "bày tỏ quan ngại nghiêm trọng" về những tuyên bố gần đây của Mỹ về Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương và Tây Tạng, nói rằng sự nhận xét về các khu vực và văn hóa khác nhau của Mỹ đã "tạo thành sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc và không phù hợp với sự tin tưởng và hợp tác song phương".

Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ niềm tin rằng Mỹ sẽ xem xét đến các mối bận tâm của mình, đồng thời cho biết rằng ông hy vọng rằng phía Washington sẽ "thực sự chú ý và coi trọng các mối quan tâm của Trung Quốc, cũng như ngăn chặn các mối quan hệ song phương và các chương trình nghị sự quan trọng khỏi bị xáo trộn", theo Tân Hoa xã.

Trước đó vào thứ Sáu, ông Tập nhấn mạnh rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ không dung thứ cho sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề nội bộ của Macao và Hong Kong, cùng với tuyên bố sẽ bảo vệ chủ quyền và an ninh của Trung Quốc.

Gần đây, Tổng thống Trump đã ký Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, cho phép xử phạt những người vi phạm nhân quyền trong vùng lãnh thổ này và có thể dẫn đến việc Mỹ hủy bỏ tình trạng giao dịch đặc biệt của Hồng Kông.

Đáp lại, Bắc Kinh tuyên bố sẽ trừng phạt các tổ chức bao gồm Tổ chức Dân chủ Quốc gia, Viện Dân chủ Quốc tế, Viện Cộng hòa Quốc tế. Ngoài ra, Trung Quốc tuyên bố sẽ đình chỉ tất cả các chuyến thăm của quân đội Mỹ tới Hong Kong.

Trong khi đó, thỏa thuận giai đoạn một mới được công bố có thể giải quyết một phần cuộc chiến tranh thương mại kéo dài 17 tháng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ngoài ra, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun đã đến thăm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản vào đầu tuần này để phối hợp các nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo