Tin Mới

Lãnh đạo thế giới lên án vụ khủng bố tại New Zealand

(Ngày Nay) - Vụ xả súng hàng loạt diễn ra hôm 15/3 tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand, khiến ít nhất 49 người thiệt mạng và 48 người khác bị thương.

Theo cảnh sát New Zealand, 3 người đàn ông và 1 phụ nữ đang bị bắt giữ sau vụ xả súng. Cảnh sát cũng đã tìm thấy các thiết bị nổ tại hiện trường.

Theo báo New Zealand Herald, tên Brenton Tarrant - hung thủ của vụ khủng bố, đã viết một bản tuyên ngôn dài 73 trang về kế hoạch của mình. Tên khủng bố đã thừa nhận "đây là một cuộc tấn công khủng bố" trong tuyên ngôn của mình.

Ngay sau sự kiện thảm khốc này, dư luận thế giới đã nhanh chóng gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và lên án hành động khủng bố tàn bạo này.

"Tôi rất buồn và lên án mạnh mẽ vụ xả súng vào những người vô tội khi họ cầu nguyện một cách hòa bình tại các nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand. Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân. Hôm nay và mỗi ngày sau, chúng ta phải đoàn kết chống lại sự thù hận Hồi giáo và tất cả các hành động cố chấp và khủng bố", Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.

Lãnh đạo thế giới lên án vụ khủng bố tại New Zealand - ảnh 1

Một số nhân chứng chưa hết bàng hoàng sau vụ tấn công. Ảnh: Twitter

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chia buồn tới người dân New Zealand sau vụ thảm sát kinh hoàng.

"49 người dân vô tội đã chết một cách vô lý, cùng với rất nhiều người bị thương nặng hơn. Chúc mọi người được bình an", ông Trump chia sẻ.

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ cho New Zealand sau vụ thảm sát tại hai nhà thờ Hồi giáo khiến ít nhất 49 người thiệt mạng, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hôm thứ Sáu.

Ông Pompeo gửi lời chia buồn cá nhân tới người dân New Zealand. "Những suy nghĩ và lời cầu nguyện của người dân Mỹ đều hướng tới các nạn nhân và gia đình của họ", ông nói thêm.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, trong một lá thư gửi Thủ tướng New Zealand nhân vụ tấn công ở thành phố Christchurch, nói rằng ông "lên án mạnh mẽ hành vi khủng bố dưới mọi hình thức và tất cả những kẻ ủng hộ các hành vi bạo lực".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng ngày đã lên án vụ xả súng hàng loạt, nói thêm rằng các vụ tấn công là một ví dụ khác về hành vi chống lại đạo Hồi và phân biệt chủng tộc.

"Thay mặt cho đất nước của mình, tôi xin gửi lời chia buồn tới thế giới Hồi giáo và người dân New Zealand, những người đã bị nhắm đến bởi hành động đáng trách này - đây là ví dụ mới nhất về nạn phân biệt chủng tộc và thù ghét Hồi giáo. Xin thánh Allah thương xót các nạn nhân và ban phước lành để những người bị thương sớm hồi phục", ông Erdogan cho biết.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo