Tin Mới

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn sẵn lòng gặp Tổng thống Mỹ Trump

Theo Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Jong-un bày tỏ sự sẵn sàng chấm dứt lịch sử chiến tranh và đối đầu qua Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp bất ngờ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 26/5. Ảnh: AP.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tái khẳng định sẵn sàng phi hạt nhân hóa và có cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Yonhap dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27/5 cho biết.

“Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã một lần nữa thể hiện rõ ràng cam kết của mình về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên sau cam kết của mình trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm và bày tỏ sự sẵn sàng chấm dứt lịch sử chiến tranh và đối đầu thông qua thành công của Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ”, ông Moon cho biết trong một cuộc họp báo trên truyền hình.

Tổng thống Moon nói thêm: “Hai chúng tôi đã nhất trí quan điểm rằng Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ ngày 12/6 phải được tổ chức thành công”.

Thông báo của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra sau khi ông có cuộc gặp bất ngờ với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm chiều qua (26/5).

Trước đó hôm 24/5 (theo giờ Washington), Tổng thống  Mỹ Donald Trump đã tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp dự kiến với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với lý do Bình Nhưỡng vẫn công khai cho thấy thái độ thù địch.

“Sau khi thông báo kết quả Hội nghị Thượng đỉnh giữa tôi với Tổng thống Mỹ Trump được tổ chức hồi tuần trước, tôi đã chuyển thông điệp của Tổng thống Trump sẵn sàng chấm dứt mối quan hệ thù địch với Triều Tiên và tăng cường hợp tác kinh tế nếu Triều Tiên quyết định thực hiện đầy đủ cam kết phi hạt nhân hóa”, ông Moon nói.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, cuộc gặp bất ngờ giữa ông với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được tổ chức hôm 26/5 sau đề nghị của ông Kim – người hôm 25/5 đã bày tỏ hy vọng hai bên có thể trực tiếp gặp nhau để đối thoại thẳng thắn.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Cả lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đều chân thành mong muốn tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ. Tôi đã nhấn mạnh sự cần thiết để hai bên loại bỏ bất kỳ sự hiểu lầm nào thông qua các hoạt động ngoại giao trực tiếp, đối thoại đầy đủ về những nội dung cần được giải quyết tại Hội nghị Thượng đỉnh giữa hai bên. Ông Kim cũng đồng ý như vậy”.

Tổng thống Moon khẳng định Mỹ phải xác nhận được một cách độc lập sự sẵn lòng của Triều Tiên trong việc phi hạt nhân hóa, nếu không, Tổng thống Trump sẽ không đồng ý tham gia một Hội nghị Thượng đỉnh với ông Kim.

“Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm qua đã một lần nữa khẳng định rõ cam kết của ông về phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Điều mà ông Kim vẫn chưa thể chắc chắn là liệu ông ấy có thể tin tưởng vào lời hứa của Mỹ chấm dứt thái độ thù địch và đảm bảo an ninh của Triều Tiên một khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hay không”, ông Moon Jae-in nói.

Theo VOV

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo