Tin Mới

Lãnh đạo Trung-Hàn cam kết hợp tác để đạt được hiệp ước hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

(Ngày Nay) - Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ để đạt được một hiệp ước hòa bình vĩnh viễn giữa Seoul và Bình Nhưỡng, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu.

"Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã đồng ý hai nước sẽ liên lạc chặt chẽ và tích cực hợp tác trong quá trình thay thế hiệp định ngừng bắn trên bán đảo Triều Tiên bằng một hiệp ước hòa bình", theo lời trích dẫn của hãng tin Yonhap.

Theo tuyên bố, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh sự quan tâm của nhà lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên và việc thiết lập nền hòa bình giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Tổng thống Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có một cuộc điện đàm để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh liên Triều gần đây giữa Tổng thống Moon và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un,  sau hội nghị, cả hai nhà lãnh đạo đã ký kết một hiệp ước hòa bình, qua đó chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên, diễn ra từ năm 1950.

Theo văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã hoan nghênh kết quả của hội nghị thượng đỉnh của hai miền Triều Tiên và ca ngợi những nỗ lực của Tổng thống Hàn Quốc nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trong khu vực.

"Cộng đồng quốc tế và các bên liên quan nên hỗ trợ và khuyến khích nhiều hơn nữa cho vấn đề này. Hiện tại, khu vực Đông Bắc Á đang ở trong thời điểm quan trọng và bán đảo Triều Tiên đang đối diện với một cơ hội lịch sử để kiến tạo nền hòa bình", Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích dẫn lời của Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Trung Quốc sẵn sàng hợp tác cùng với phía cả hai miền Triều Tiên cũng như với cộng đồng quốc tế và đóng một vai trò tích cực có liên quan trong việc thúc đẩy quá trình thiết lập nền hòa bình trong khu vực", Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo