Tin Mới

Lắp thang máy từ trần hang để giải cứu đội bóng nhí Thái Lan?

(Ngày Nay) - Các nhà chức trách và đội cứu hộ Thái Lan đang tìm những cách khác nhau để giải cứu 13 nạn nhân mắc kẹt trong hang Thang Luang, trong đó có phương án khoan lỗ từ nền đất xuống trần hang và lắp đặt thang máy.

Các lực lượng cứu hộ đã bơm nước ra khỏi hang động để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giải cứu, chính quyền Thái Lan hiện đang xem xét việc đào một lỗ dưới nền lòng đất  và tạo ra một thang máy ngay bên trên hoặc gần nơi đội bóng bị mắc kẹt.

Nếu việc đào lỗ và tạo thang máy thuận tiện, cách này có thể rút ngắn khoảng thời gian cứu hộ cho các nạn nhân.

Lắp thang máy từ trần hang để giải cứu đội bóng nhí Thái Lan? - ảnh 1

Chính quyền địa phương tổ chức họp báo.

Các cầu thủ nhí và HLV được đội đặc nhiệm SEALS thuộc Hải quân Thái Lan và hai chuyên gia lặn trong hang động của Anh phát hiện hôm thứ Hai (ngày 2/7), sau khi bị mất tích kể từ ngày 23/6.

Hiện tại, đội bóng bị mắc kẹt phải đợi hơn 10 giờ để nhận các đồ viện trợ từ thế giới bên ngoài do đội đặc nhiệm SEALS và thợ lặn mang vào.

Để đến được nơi mắc kẹt, lực lượng cứu hộ phải đi bộ trong vòng 6 giờ. Ngoài ra còn phải bơi và lặn trong hệ thống hang động phức tạp đang ngập trong nước lũ.

Hôm thứ Năm tuần này, khoảng 30 đội kiểm lâm đã phát quang khu vực rừng ở phía trên hang động để xác định vị trí của nơi đội bóng mắc kẹt và tìm kiếm bất kỳ lỗ hổng nào có thể xuyên xuống hang.

Lắp thang máy từ trần hang để giải cứu đội bóng nhí Thái Lan? - ảnh 2

Hệ thống hang độ

"Chúng tôi muốn tập trung vào khu vực phía trên nơi họ bị mắc kẹt nhưng rất khó vì họ ở sâu bên trong lòng hang", Thiếu tướng Bancha Duriyaphan - thuộc lực lượng cứu hộ, cho biết.

Trước đây hang động này chưa được quét qua GPS và việc tiến vào bên trong hang hết sức khó khăn.

“Chúng tôi phải tìm một khu vực đủ mỏng để khoan xuống hang động. Thậm chí sẽ không thể khoan thẳng xuống dưới hang. Lối đi này sẽ ngoằn ngoèo xuyên qua các lớp đá”.

"Chạy đua với thời gian"

Các chuyên gia và nhà chức trách Thái Lan đã phải mất 9 ngày để tìm ra và tiếp cận đội bóng.

Hai thợ lặn người Anh - John Volanthen và Richard Stanton đã nổi lên trên mặt nước của buồng thứ nhất của hang, cách cửa hang khoảng 4 km.

Đội cứu hộ đang nỗ lực đưa đội bóng ra khỏi hang động trước khi mặc nước lũ trong hang dâng cao, hiện Thái Lan mới bước vào mùa mưa. Cục Khí tượng Thái Lan cảnh báo sẽ có những cơn mưa dông tại khu vực Chiang Rai.

"Chúng tôi đã chạy đua với thời gian trước khi chúng tôi tìm thấy đội bóng. Bây giờ chúng tôi đang chạy đua với mực nước", thống đốc Chiang Rai và người đứng đầu đội giải cứu Narongsak Osottanakorn nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

"Đã trải qua 14 ngày và mọi người đều kiệt sức. Nhưng chúng tôi không thể mạo hiểm khi đang là mùa mưa lũ".

Mực nước trong các phần của hang động đã giảm 40cm, khi đội cứu hộ sử dụng phương pháp hút nước liên tục, đại diện của Cục quản lý đô thị Bangkok cho biết.

Nhưng phải mất nhiều thời gian hơn để mực nước giảm thêm, từ 4-5cm/giờ trước đó và chỉ còn 1cm/giờ như hiện nay, Thống đốc Narongsak cho biết,

Cuộc hành trình vào và ra khỏi hệ thống hang động Tham Luang cũng trở nên khó khăn hơn khi hoạt động cứu hộ diễn ra, Thống đốc nói.

Ông cho biết phải mất 11 giờ để nhận được bất kỳ thông tin nào từ nơi mà đội bóng bị mắc kẹt - 6 giờ để vào và 5 giờ để thoát ra - gây trì hoãn quá trình ra quyết định của chính quyền.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Bancha cho biết chính quyền địa phương sẽ chọn cách an toàn nhất để đưa các nạn nhân ra ngoài. Ông ví hang động Tham Luang với một miếng bọt biển tiếp tục hấp thụ nước từ mọi hướng, khẳng định đội cứu hộ đang làm việc suốt ngày đêm và sẽ không dừng lại cho đến khi tất cả 13 người bị mắc kẹt rời khỏi hang động an toàn.

“Toàn bộ ngọn núi đầy các lỗ hổng. Có nước ở khắp mọi nơi và chúng tôi đang cố gắng thoát nước. Chúng tôi đang tìm cách tốt nhất để giảm mực nước".

Thống đốc Narongsak cũng cho biết đội bóng cùng HLV của mình vẫn khỏe và có tinh thần kỷ luật rất tốt.

Theo ChannelNewsAsia

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo