Lầu Năm Góc nói Su-34 của Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ

0
Chia sẻ

Lầu Năm Góc tuyên bố máy bay Su-34 của Nga đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/1 vừa qua và kêu gọi các bên tiến hành các biện pháp nhằm ngăn căng thẳng leo thang.

Theo RIA Novosti, người phát ngôn Lầu Năm Góc Mark Wright nói: “Chúng tôi có thể khẳng định rằng một máy bay chiến đấu của Nga đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi kêu gọi Nga tôn trọng không phận Thổ Nhĩ Kỳ và ngừng các hành động có thể làm gia tăng bất ổn ở khu vực”.

Lầu Năm Góc nói Su-34 của Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

Chiến đấu cơ Su-34 của Nga hoạt động tác chiến ở Syria.

Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cần đàm phán và áp dụng các biện pháp nhằm hạ nhiệt căng thẳng.

Cuối tuần qua, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, máy bay Su-34 của Nga đã vi phạm không phận nước này và đã triệu tập đại sứ Nga để phản ánh sự việc.

Về phần mình, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói rằng, cả radar của Thổ Nhĩ Kỳ và NATO đều phát hiện máy bay Nga vi phạm không phận bất chấp cảnh báo.

"Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định làm gia tăng căng thẳng với Nga, nhưng chúng tôi vẫn rất nhạy cảm với việc bảo vệ không phận”, ông Davutoglu nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm 30/1 khẳng định, cáo buộc của Ankara chỉ nhằm mục đích tuyên truyền.

Theo đó, các trạm radar của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có thể xác định tọa độ, tốc độ, đường bay của vật thể nhưng không xác định được liệu đó là máy bay Nga hay máy bay của liên quân chống Nhà nước Hồi giáo (IS). Các trạm radar kiểm soát của Nga ở Syria và của Syria không phát hiện bất cứ vụ vi phạm trong biên giới không phận giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bối cảnh, quan hệ Ankara và Moscow tiếp tục căng thẳng sau vụ việc nói trên, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã nâng mức sẵn sàng chiến đấu lên cao nhất, nhật báo Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu