Tin Mới

Lễ hội sắc màu Holi vẫn diễn ra bất chấp nỗi lo dịch bệnh

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Vào ngày 5/3, hàng triệu người Ấn Độ đã đổ ra đường để chào đón lễ hội Holi, bất chấp việc Thủ tướng Narendra Modi khuyến cáo người dân nên tránh tụ tập những nơi đông người trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng ra toàn cầu.

Holi là một lễ hội cổ đại của người Hindu, báo trước sự kết thúc của mùa đông và chiến thắng của cái thiện trước cái ác, đây là ngày lễ quốc gia của Ấn Độ và người dân sẽ đổ ra đường vui chơi và ném bột màu vào người nhau.

Được tổ chức chủ yếu ở Ấn Độ, Nepal và các quốc gia khác có dân số theo đạo Hindu, lễ hội Holi thường rơi vào tuần trăng cuối cùng của mùa đông.

Lễ hội sắc màu Holi vẫn diễn ra bất chấp nỗi lo dịch bệnh - ảnh 1

Lễ hội Holi thu hút rất đông các tín đồ Hindu bởi các hoạt động vui chơi ngoài trời. Ảnh: Getty

Nhưng cho tới hiện tại, đã có tổng cộng 30 trường hợp nhiễm virus được xác nhận tại Ấn Độ, khiến chính phủ nước này lo ngại dịch bệnh có thể lan rộng tại những nơi tập trung đông người.

Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ hai thế giới sau Trung Quốc, nơi virus corona lần đầu tiên xuất hiện vào cuối năm ngoái.

"Các chuyên gia trên toàn thế giới đã khuyến cáo mọi người nên giảm các cuộc tụ họp đông đúc để tránh sự lây lan của dịch Covid-19. Do đó, năm nay tôi đã quyết định không tham gia bất kỳ lễ hội Holi nào", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đăng trên Twitter vào hôm thứ Tư.

Lễ hội sắc màu Holi vẫn diễn ra bất chấp nỗi lo dịch bệnh - ảnh 2

Bất chấp khuyến cáo, người dân Ấn Độ vẫn vô tư tổ chức lễ hội nơi đông người. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, người dân ở làng Nandgaon, bang Uttar Pradesh đã rũ bỏ hoàn toàn nỗi sợ hãi về dịch bệnh và tổ chức lễ hội Holi sớm trước một ngày bởi họ không muốn virus ngăn cản lễ hội truyền thống.

"Nếu lo lắng, chúng tôi sẽ ở nhà và không làm gì cả, vì virus vốn đã xuất hiện trên cả nước rồi, nhưng đó không phải là cách cuộc sống diễn ra", Preggya, một sinh viên 23 tuổi nói. "Chúng tôi chỉ cần đề phòng và rồi mọi thứ sẽ ổn thôi".

Một du khách người Ý 41 tuổi, tên Mauro, nói: "Chúng ta cần phải xử lý vấn đề này một cách hợp lý. Tôi nghĩ đó là một điều quan trọng, nhưng tôi nghĩ cách họ xử lý vấn đề đã nghiêm trọng hóa vấn đề".

Hiện đã có tổng cộng hơn 97.000 người bị nhiễm Covid-19 và hơn 3.300 người tử vong trên toàn thế giới. 

Theo CNA

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo