Tin Mới

Lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem 'đánh dấu ngày đen tối'

(Ngày Nay) -  Lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem bất chấp luật pháp quốc tế đã đánh dấu "một ngày đen tối đối với nền hòa bình", Đại sứ Palestine tại Vương quốc Anh, tiến sĩ Manuel Hassassian cho biết.

"Hôm nay là một ngày đen tối cho nền hòa bình đối với người dân Palestine. Vào đêm trước ngày kỷ niệm Nakba (người dân Palestine bị trục xuất khỏi các khu vực lãnh thổ được tuyên bố thuộc về Israel 70 năm trước), Mỹ đã di chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem bất chấp luật pháp quốc tế và các nghị quyết của LHQ", ông Hassassian nói.

Đại sứ Hassassian  nói rằng chính quyền Palestine đã cắt đứt tất cả các mối liên hệ với chính phủ Mỹ hiện tại bởi đã đứng về phía Israel.

"Chính quyền Palestine sẽ phải đối mặt với những thực tế mới với khả năng phục hồi và thực dụng",  vị Đại sứ nói.

Đại sứ quán Mỹ đã chính thức mở cửa tại Jerusalem trong bối cảnh các cuộc biểu tình liên tục của người dân Palestine tại Dải Gaza. Ít nhất 37 người biểu tình đã thiệt mạng sau các cuộc đàn áp của quân đội Israel, theo Bộ Y tế Palestine.

Việc mở cửa Đại sứ quán Mỹ đã trùng với ngày kỷ niệm tuyên bố độc lập của nhà nước Israel, diễn ra vào ngày 14/5 năm 1948. Người dân Palestine coi ngày 15/5 là ngày lễ Nakba (Ngày Thảm họa), để kỷ niệm việc người dân Palestine phải rời bỏ quê hương của mình do Israel tuyên bố độc lập.

"Israel kỷ niệm ngày lập quốc lần thứ 70 của mình bằng cách xả súng vào những người biểu tình không vũ trang trên biên giới Dải Gaza. Israel đã khởi đầu mối quan hệ với nước láng giềng bằng cách tàn sát và khủng bố người Palestine trong một cuộc hành quân quét sạch cả một dân tộc, khiến 750.000 người Palestine trở thành những người tị nạn chỉ trong một đêm. Ngày hôm nay, sau 70 năm người Israel vẫn tiếp tục giết chóc và khủng bố. Điều này không có gì đáng để tự hào hay ăn mừng", Đại sứ Hassassian cho biết.

Cả Israel và Palestine đều tuyên bố Jerusalem là thủ đô của mình. Trong nhiều thập kỷ, hai nước đã bị rơi vào một cuộc tranh chấp lãnh thổ đầy cay đắng và đã nhiều lần trở thành một cuộc xung đột quân sự chính thức.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo