Tin Mới

Lệnh trừng phạt Mỹ cản trở việc xây dựng đường sắt liên Triều

(Ngày Nay) - Dự án kết nối lại tuyến đường sắt và đường bộ nối hai miền Nam – Bắc Triều Tiên đã gặp khó khăn bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hai miền Triều Tiên hôm thứ Tư (26/12) đã khởi động một dự án kết nối lại các tuyến đường sắt và đường bộ bị cắt đứt kể từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tuy nhiên việc xây dựng thực tế không thể bắt đầu trong khi các lệnh trừng phạt vẫn được áp dụng đối với Triều Tiên, các quan chức cho biết.

“Có rất nhiều việc phải làm trước khi chúng tôi thực sự bắt đầu xây dựng”, Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng và Vận tải Hàn Quốc Kim Hyun-mee phát biểu trong buổi lễ tại thành phố Kaesong ở phía biên giới Triều Tiên.

Lệnh trừng phạt Mỹ cản trở việc xây dựng đường sắt liên Triều - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng và Vận tải Hàn Quốc Kim Jeong-ryeol (trái) và người đồng cấp Triều Tiên Kim Yun-hyok (phải) 

Nữ Bộ trưởng Kim Hyun-mee cho biết hiện tại các vật liệu và nguồn đầu tư cần thiết để xây dựng dự án đường sắt Nam – Bắc Triều Tiên đều bị cấm theo lệnh trừng phạt của Mỹ. Washington khẳng định các lệnh trừng phạt vẫn còn hiệu lực cho đến khi Triều Tiên chịu từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Do vậy bà Kim Huyn-mee dự đoán thời gian tiến hành các cuộc khảo sát chung và công việc thiết kế đường sắt có thể mất một hoặc hai năm để hoàn thành.

Tuy nhiên theo Thứ trưởng Bộ Đường sắt Triều Tiên Kim Yun Hyok, hai bên sẽ quyết tâm hoàn thiện dự án này bất chấp khó khăn.

“Dự án đường sắt và đường bộ dựa trên tinh thần và ý chí của người dân chúng tôi”, Thứ trưởng Kim Yun Hyok cho biết

Trước đó vào tháng 10, Hàn Quốc và Triều Tiên đã đồng ý nối lại những tuyến đường sắt và đường bộ bị cắt đứt trong giai đoạn chiến tranh 1950-1953. Mỹ lo ngại quyết định này của hai miền Triều Tiên có thể làm suy yếu các nỗ lực trong việc buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo