Tin Mới

LHQ bày tỏ lo ngại về việc Mỹ hạn chế Ngoại trưởng Iran di chuyển tại New York

Báo nói Ngày Nay
Ngày 15/7, Liên hợp quốc (LHQ) bày tỏ lo ngại trước các biện pháp hạn chế đi lại mà Mỹ áp đặt đối với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif .

Phó phát ngôn viên LHQ Farhan Haq. Ảnh: reuters.com

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, Phó phát ngôn viên LHQ Farhan Haq cho biết Văn phòng của Tổng Thư ký (TTK) LHQ Antonio Guterres đã được thông báo về các biện pháp hạn chế đi lại do Mỹ áp đặt đối với các nhà ngoại giao thuộc phái đoàn thường trực của Iran tại LHQ. Văn phòng TTK LHQ đang liên lạc chặt chẽ với các phái đoàn thường trực của Mỹ và Iran tại LHQ về vấn đề trên, đồng thời chuyển đến Mỹ thông điệp lo ngại về các biện pháp hạn chế.

Trước đó ngày 14/7, Ngoại trưởng Iran Zarif cùng các thành viên khác trong phái đoàn Iran đã đến New York để tham dự một hội nghị của LHQ sau khi Mỹ cấp thị thực cho ông nhưng hạn chế phạm vi di chuyển.  

Trả lời tờ Washington Post, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Washington đã cho phép Ngoại trưởng Iran nhập cảnh vào Mỹ nhưng hạn chế phạm vi di chuyển của ông. Theo đó, phái đoàn của Iran sẽ chỉ được phép đi lại giữa các trụ sở của LHQ và phái bộ nước này, tư dinh gần đó của Đại sứ Iran tại LHQ.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran dự kiến sẽ có bài phát biểu tại Hội đồng Kinh tế và xã hội LHQ ngày 17/7 trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao về phát triển bền vững. Theo một thỏa thuận ký năm 1947, chính quyền Mỹ cấp thị thực cho các nhà ngoại giao đến trụ sở của LHQ tại thành phố New York. Tuy nhiên, Washington tuyên bố sẽ không cấp thị thực cho một số nhà ngoại giao vì lý do “an ninh, khủng bố và chính sách đối ngoại”. Mỹ thường hạn chế các nhà ngoại giao của những nước đối địch với nước này di chuyển ra ngoài phạm vi 40 km quanh khu Columbus Circle của New York.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng kể từ tháng 5/2018 khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga Trung Quốc và Đức) và tái áp đặt các lệnh trừng phạt Tehran. Tình hình diễn biến xấu trong hơn hai tháng qua khi Mỹ tăng cường sức ép nhằm ngăn chặn hoàn toàn hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, ngành kinh tế chủ lực của Iran. Trong khi đó, Iran cũng quyết định điều chỉnh phạm vi tuân thủ thỏa thuận hạt nhân kể từ đầu tháng 7. Ngày 24/6 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo sẽ sớm áp đặt biện pháp trừng phạt với Ngoại trưởng Iran.

 

Theo Báo Tin tức

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo