Tin Mới

LHQ: Bình Nhưỡng sử dụng cơ sở dân sự để che giấu địa điểm thử hạt nhân

(Ngày Nay) - Triều Tiên được cho là đang thực hiện các động thái để bảo vệ kho dự trữ hạt nhân và tên lửa của mình khỏi các cuộc tấn công quân sự tiềm năng, một báo cáo dài 317 trang cho ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiết lộ trong tuần này.

Hãng thông tấn Reuters hôm thứ Hai đã công bố bản báo cáo tuyên bố rằng các giám sát viên của Liên Hợp Quốc đã "tìm thấy bằng chứng trên một số vùng của Triều Tiên về việc phân tán địa điểm lắp ráp, lưu trữ và thử nghiệm (tên lửa hạt nhân)".

Báo cáo của Liên Hợp Quốc giải thích rằng phía Bình Nhưỡng đang sử dụng "các cơ sở dân sự, bao gồm cả sân bay, để lắp ráp và thử nghiệm tên lửa đạn đạo với mục tiêu ngăn chặn hiệu quả" các cuộc tấn công "tại một số các địa điểm lắp ráp và sản xuất tên lửa và hạt nhân.

Ngoài ra, báo cáo nhấn mạnh rằng Triều Tiên đã liên tục phớt lờ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an thông qua "việc chuyển giao trái phép các sản phẩm dầu mỏ và than đá". Hội đồng Bảo an đã nhiều lần áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên kể từ năm 2006, khi nước này lần đầu tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân. Triều Tiên kể từ đó đã tiến hành 5 vụ vụ thử hạt nhân.

"Những vi phạm này khiến các lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc không có hiệu lực", các loại khoáng sản của Triều Tiên bị cấm xuất khẩu bao gồm than, dầu thô, dầu mỏ tinh chế và chì,...

Hơn nữa, báo cáo này cũng cáo buộc Bình Nhưỡng đã vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc và sử dụng "các cuộc tấn công mạng để chuyển tiền bất hợp pháp từ các tổ chức tài chính và trao đổi tiền điện tử" để lách lệnh trừng phạt tài chính.

Mặc dù nước này bị cấm nhập khẩu một số mặt hàng xã xỉ, các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc sẽ xem xét việc nhìn thấy một chiếc xe limousine Rolls-Royce Phantom "tương đối mới" xuất hiện tại Bình Nhưỡng vào ngày 7/10 năm 2018.

Báo cáo bí mật này ban đầu được đệ trình lên ủy ban trừng phạt bao gồm 15 nước thành viên vào thứ Sáu, Reuters đưa tin.

Các thông tin mới nhất này diễn ra vài tuần trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lần hai của họ. Có thông tin rằng cuộc họp có thể được tổ chức tại Việt Nam vào cuối tháng này.

Ông Stephen Biegun, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên, dự kiến sẽ tổ chức các cuộc đàm phán chuẩn bị với các đối tác Triều Tiên vào thứ Tư tuần này tại Bình Nhưỡng, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Hai.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo