Tin Mới

LHQ: Chính phủ Syria và các nhóm đối lập phạm tội ác chiến tranh tại Đông Ghouta

(Ngày Nay) - Từ giữa tháng 2 đến tháng 4, quân đội Syria đã tiến hành các chiến dịch quân sự để giải phóng Đông Ghouta - khu vực ngoại ô thủ đô Damascus.

"Thông qua việc liên tiếp pháo kích các khu dân cư, các lực lượng chính phủ, các nhóm vũ trang và thành viên của các nhóm khủng bố đã phạm tội ác chiến tranh", Ủy ban điều quốc tế độc lập về Syria của Hội đồng Nhân quyền Thế giới (UNHCR) tuyên bố.

Cuộc điều tra của UNHRC kết luận rằng quân đội chính phủ Syria đã phạm tội ác chống lại nhân loại và tội ác chiến tranh vì họ đã tiến hành các cuộc tấn công bừa bãi nhắm vào các khu dân cư và ngăn chặn người dân Đông Ghouta tiếp cận các chuyến hàng viện trợ nhân đạo.

"Hàng trăm nghìn người đàn ông, phụ nữ và trẻ nhỏ đã chịu đựng những tổn thất về cả tinh thần và thể xác trong cuộc bao vây kéo dài 5 năm tại Đông Ghouta", UNHCR cho biết.

Khoảng 50.000 thường dân khác đã được sơ tán đến các tỉnh Aleppo và Idlib theo các thỏa thuận giữa quân đội chính phủ và các nhóm dân quân hoạt động ở Đông Ghouta.

Vào giữa tháng 4, sau khi quân đội Syria giải phóng Đông Ghouta, đã có đến 140.000 người đã phải tiến hành sơ tán, trong đó phần lớn là các tay súng đối lập và thân nhân của họ.

Nhiều nhóm nhân quyền và các tổ chức quốc tế cho biết hơn 500.000 người đã thiệt mạng trong cuộc khủng hoảng chính trị và quân sự tại Syria và hàng trăm nghìn người khác đã trở thành dân tị nạn.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo