Tin Mới

LHQ kêu gọi ngừng bắn nhân đạo giữa các phe phái đối địch tại Libya

Báo nói Ngày Nay
Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) "kêu gọi tất cả các bên chấp nhận ngừng bắn nhân đạo trong dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo, bắt đầu từ ngày 11/8 tới.”

Lực lượng ủng hộ Chính phủ Libya do LHQ bảo trợ xung đột với các tay súng nổi dậy miền đông tại Tripoli. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) ngày 8/8 kêu gọi ngừng bắn nhân đạo giữa các phe phái đối địch, trong bối cảnh cuộc xung đột vũ trang ở thủ đô Tripoli vẫn tiếp diễn giữa chính phủ được quốc tế ủng hộ và quân đội ở miền Đông.

Trong một tuyên bố, UNSMIL "kêu gọi tất cả các bên chấp nhận ngừng bắn nhân đạo trong dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo, bắt đầu từ ngày 11/8 tới."

Tuyên bố cho biết UNSMIL hy vọng sẽ nhận được văn bản đồng ý ngừng bắn từ các phe phái trước đêm 9/8.

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi, Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang.

Hiện ở nước này tồn tại 2 chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. Lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Hafta ủng hộ chính quyền ở miền Đông, trong khi Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn.

Đầu tháng 4 vừa qua, LNA đã tấn công thủ đô Tripoli, làm dấy lên lo ngại về khả năng bùng phát một cuộc nội chiến mới cũng như thảm họa nhân đạo tại Libya.

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), từ đầu tháng 4, xung đột vũ trang đã làm hơn 1.000 người chết, 5.700 người bị thương, và buộc hơn 120.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Theo Vietnamplus

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo