Tin Mới

Lí do thực sự giúp Joe Biden chiếm ưu thế trước Trump

(Ngày Nay) - Theo The New York Times, yếu tố giúp Joe Biden trở thành một đối thủ đáng gờm với Trump hơn bà Hillary Clinton là do sự khác biệt về giới tính.

(Ảnh minh hoạ: The Tribune)

(Bài viết trích dẫn quan điểm của Peter Beinart, nhà bình luận của The New York Times, đồng thời là Giáo sư về Báo chí và Khoa học Chính trị tại Trường Báo chí Newmark thuộc Trường Đại học Thành phố New York.)

Donald Trump đang gặp bất lợi trong cuộc đua vào Nhà Trắng, phần lớn bởi vì ông ta đang thất bại trong việc kiểm soát dịch bệnh. Người Mỹ đang ngày càng thất vọng về năng lực và lòng trắc ẩn của Trump. Tổng thống luôn tỏ ra quá tự tin vào bản thân mình; và bây giờ ông ta đang phải trả giá.

Những người theo chủ nghĩa cấp tiến sẽ vô cùng thoả mãn khi biết rằng cuối cùng, người dân Mỹ cũng đã nhận ra rằng Trump thật sự bất tài trong lĩnh vực y tế. Những chính sách quản lý sai trái để ngăn ngừa COVID-19 đã chứng minh điều đó. Cách xử lý các cuộc biểu tình “Black Lives Matter” tại Mỹ cũng phần nào phản ánh năng lực quản lý yếu kém của Trump.

Lí do thực sự giúp Joe Biden chiếm ưu thế trước Trump - ảnh 1

Cảnh sát dàn hàng, đối mặt người biểu tình ở thành phố Seattle, bang Washington, ngày 25/7. Ảnh: AP.

Tuy vậy, những điều trên mới chỉ khắc hoạ được một nửa sự thật. Một lí do khác gây tranh cãi nhiều hơn: Joe Biden là một người đàn ông.

Giới tính tạo nên sự khác biệt trên chính trường?

Joe Biden là một đối thủ đáng gờm hơn rất nhiều so với Hillary Clinton, ứng viên cạnh tranh trực tiếp với Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. 

Theo thống kê từ web Real Clear Politics, sự chênh lệch giữa số người ủng hộ và số người không ủng hộ Joe Biden chỉ là -1 (44,5% ủng hộ và 46,1% không ủng hộ); con số này ở Trump đang là -17. Năm 2016, số người không ủng hộ bà Hillary c cũng nhiều hơn số người ủng hộ đến 17%. 

Trong một cuộc thăm dò được thực hiện chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử năm 2016, người Mỹ cho rằng Hillary Clinton thậm chí còn ít trung thực hơn ông Trump. Ngược lại, trong một cuộc thăm dò của Trung tâm nghiên cứu Pew Research Center vào cuối tháng trước, người Mỹ đánh giá ông Biden trung thực hơn ông Trump 12 điểm.

Lí do chính khiến Hillary Clinton không giành được sự ủng hộ là do người Mỹ cho rằng bà không trung thực. 

Lí do thực sự giúp Joe Biden chiếm ưu thế trước Trump - ảnh 2

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. (Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên, theo những kết quả kiểm tra từ thực tế, quan điểm này của người dân Mỹ có phần không chính xác. Web PolitiFact, một dự án phi lợi nhuận được điều hành bởi Viện Báo chí Poynter, đã công bố một đánh giá về tính xác thực trong những tuyên bố của các chính trị gia. Kết quả dựa trên hàng trăm tuyên bố cá nhân cho thấy, bà Clinton không chỉ trung thực hơn ông Trump mà còn trung thực hơn cả Joe Biden.

Một nghiên cứu khác về sự hình thành nhận thức chính trị của người dân Mỹ, được đăng trên tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội Mỹ cũng cho một kết quả rất đáng chú ý. 2 nhà nghiên cứu đến từ Đại học Yale, Tyler Okimoto và Victoria Brescoll, đã hỏi những người tham gia ý kiến của họ về hai ứng cử viên Tổng thống hư cấu, một nam và một nữ, đều được mô tả là “có ý chí mạnh mẽ“. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tham vọng của ứng cử viên nam hầu như không làm ảnh hưởng đến phẩm chất của anh ta. Nhưng khi biết rằng ứng cử viên nữ có tham vọng, nhiều người tham gia trả lời với cảm giác phẫn nộ về đạo đức. Phản ứng này giúp giải thích lý do tại sao người Mỹ tin rằng bà Clinton xảo quyệt hơn nhiều so với thực tế.

Vì vậy, tôi tin rằng giới tính đóng một vai trò quan trọng để giải thích cho việc Hillary Clinton không được lòng dân như Joe Biden.

Email Gate là vụ scandal liên quan đến hơn 30.000 email được bà Hillary Clinton dùng máy chủ riêng để trao đổi email với cộng sự thông qua một địa chỉ không phải do chính quyền cấp, đồng nghĩa với việc không được bảo mật theo quy định. Ngày 5/7/2016, FBI tuyên bố cuộc điều tra đã kết thúc do không phát hiện chứng cứ nào chính đáng để khởi tố hình sự bà Clinton.

Các nhà phê bình có thể phản bác dữ liệu của Politifact rằng điều gây ra sự phản đối của cộng đồng không phải là giới tính, mà là những vụ bê bối xung quanh sự nghiệp chính trị của bà Clinton. Một trong số đó là vụ scandal “Email Gate" xảy ra chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, được phanh phui bởi FBI.

Tuy vậy, sự “phẫn nộ về đạo đức" đã làm Hillary Clinton thất cử đang tiếp tục xảy ra với nữ ứng cử viên Tổng thống nổi bật nhất năm nay: Elizabeth Warren. Bà Warren cũng không được lòng dân bằng ứng cử viên theo chủ nghĩa cấp tiến, cũng đến từ Đảng Dân chủ là Bernie Sanders. Hầu hết các cuộc thăm dò cho thấy phần lớn người Mỹ không ủng hộ người phụ nữ dịu dàng đến từ Massachusetts. Ngược lại, hầu hết sự ủng hộ lại dành cho quý ông đến từ Vermont.

Lí do thực sự giúp Joe Biden chiếm ưu thế trước Trump - ảnh 3

Các ứng cử viên Tổng thống đến từ Đảng Dân chủ: Bernie Sanders (trái) và Elizabeth Warren. (Ảnh: KEVIN DIETSCH/UPI/Newscom)

Các cử tri cũng cho rằng ông Sanders trung thực hơn bà Warren, mặc dù theo PolitiFact, sự thật không phải như vậy. Quyết định gắn biệt danh “xảo trá” cho Hillary và “Pocahontas" cho Warren cũng đã phản ánh quan điểm phân biệt giới tính của Trump.

Thật đáng nhớ mỗi khi người dân Mỹ ca tụng Joe Biden sau khi ông ta thực hiện một chiến dịch cẩn trọng, ôn hoà và không có sai lầm. Với những sai lầm ngớ ngẩn của Trump, con đường đến Nhà Trắng của Biden đang ngày càng rộng mở. Tuy vậy, con đường này sẽ bằng phẳng hơn rất nhiều nếu như bạn là một người đàn ông, thay vì một người phụ nữ tại chính trường Mỹ.


Theo The New York Times

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo