Tin Mới

Libya: Bạo lực lan tràn, Chính phủ lâm thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp

(Ngày Nay) - Chính phủ lâm thời Libya (GNA) vào hôm Chủ nhật đã công bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tripoli và các vùng ngoại ô do không kiểm soát được tình trạng bạo lực giữa các nhóm phiến quân, ngoài ra hơn 400 tù nhân đã lợi dụng các vụ đụng độ này để tiến hành vượt ngục tập thể.

"Chính phủ yêu cầu các bên ngăn chặn hoạt động giao tranh tại Tripoli và tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn của Liên Hợp Quốc", chính phủ Libya tuyên bố.

Trong một diễn biến khác, khoảng 400 tù nhân đã trốn thoát sau một cuộc bạo loạn hôm Chủ nhật tại một nhà tù ở ngoại ô phía nam của thủ đô Tripoli của Libya, AFP đưa tin.

"Các tù nhân đã tự mở cổng và trốn thoát", cảnh sát Libya cho biết, nhấn mạnh rằng một cuộc đụng độ giữa các lực lượng dân quân đã nổ ra gần nhà tù Ain Zara đã tạo ra tình hình bất ổn trong nhà tù, dẫn đến vụ vượt ngục tập thể.

Kể từ ngày 26/8, vùng ngoại ô phía nam Tripoli đã xảy ra nhiều vụ đụng độ giữa Lữ đoàn Thứ 7 từ thành phố Tarhouna, và Tiểu đoàn Cách mạng Tripoli (TRB), có liên kết với Bộ Nội vụ của GNA. Ít nhất 40 người đã thiệt mạng sau khi xảy ra giao tranh.

Libya đã rơi vào vòng xoáy bất ổn kể từ cuộc nội chiến năm 2011, dẫn đến việc nhà lãnh đạo lâu năm Muammar Gaddafi bị lật đổ. Khu vực phía đông của đất nước được điều hành bởi Hạ viện có trụ sở tại thành phố Tobruk. Chính phủ Quốc gia do Liên Hiệp Quốc ủng hộ, đứng đầu là Thủ tướng Fayez Sarraj, hoạt động ở miền tây nước này và có trụ sở tại Tripoli.

Theo Sputnik


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo