Libya chỉ trích Mỹ đơn phương không kích xâm phạm chủ quyền

0
Chia sẻ

Chính phủ lâm thời Libya đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ không kích vào một trại huấn luyện nghi của phiến quân IS ở Sabratha, khiến hai nhân viên ngoại giao Serbia thiệt mạng.

Theo RT, tuyên bố của chính phủ lâm thời Libya cho biết, nước này "phản đối mạnh mẽ đợt không kích do Không quân Mỹ tiến hành ở một số khu vực thuộc thị trấn Sabratha vào sáng ngày 19/2 vừa qua, mà không có bất kỳ sự hợp tác nào với chính phủ lâm thời Libya".

"Bất cứ hành động nào tương tự đều được coi là vi phạm trắng trợn chủ quyền của Libya cũng như luật pháp quốc tế", tuyên bố nói thêm.

Libya chỉ trích Mỹ đơn phương không kích xâm phạm chủ quyền - ảnh 1

Cảnh tan hoang sau đợt không kích của Mỹ nhắm vào Sabratha, Libya.

Chính phủ lâm thời Libya trân trọng những sự giúp đỡ từ quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố nhưng khẳng định "mọi can thiệp quân sự hoặc chính trị vào Libya cần được thực hiện thông qua quốc hội và chính phủ nước này".

Chính phủ lâm thời cũng lên tiếng thừa nhận "việc tình hình kinh tế, xã hội trong nước xấu đi rõ rệt cũng như vấn đề an ninh đã khiến cho những tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo IS trỗi dậy".

Trước đó, đợt không kích của Mỹ nhằm vào khu vực phía tây Libya ngày 19/2 đã khiến hơn 40 người thiệt mạng và được coi là một chiến dịch chống khủng bố thành công từ phía Lầu Năm Góc.

Tuy vậy, hai con tin người Serbia, là nhân viên ngoại giao Sladjana Stankovic và người lái xe Jovica Stepic đều đã thiệt mạng trong vụ ném bom. Hai con tin Serbia thiệt mạng trong bối cảnh tiền chuộc đang được chuyển đến cho những kẻ bắt cóc.

Libya chỉ trích Mỹ đơn phương không kích xâm phạm chủ quyền - ảnh 2

Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic nói rằng, nước này "yêu cầu Mỹ giải thích vì đã không kích khi biết rằng có người nước ngoài bị bắt giữ trong khu vực ném bom".

Stankovic và Stepic bị các phiến quân Libya bắt cóc vào ngày 8/11/2015 khi chiếc xe chở nhân viên ngoại giao Serbia bị tấn công và chia rẽ khỏi đoàn xe đại sứ đến Libya.

Cái chết của hai con tin người Serbia gợi nhớ đến hai nạn nhân Giovanni Lo Porto người Italy và công dân Mỹ Warren Weistein. Cả hai đều đã thiệt mạng trong đợt không kích của Mỹ nhằm vào thành trì Taliban hồi tháng 1/2015.

Mỹ cho đến nay vẫn luôn phủ nhận vấn đề thực sự ở Libya và càng làm phức tạp thêm tình hình khi tiến hành không kích chống khủng bố ở nước này, Abayomi Azikiwe, biên tập viên của tờ Pan-African News Wire bình luận trên RT về vụ việc.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu