Tin Mới

Liên đoàn Ả Rập lên kế hoạch đối phó với Mỹ về vấn đền Jerusalem

(Ngày Nay) - Liên đoàn các quốc gia Ả Rập dự định phát triển kế hoạch chống lại sự công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel bởi Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào, theo một tài liệu được công bố sau một cuộc họp bất thường của tổ chức này tại Cairo hôm thứ Năm.

"Ban thư ký của tổ chức đã được giao nhiệm vụ phát triển một kế hoạch hành động toàn diện bao gồm các biện pháp có thể được sử dụng để chống lại quyết định của Mỹ hoặc bất kỳ quốc gia nào khác để công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hoặc di chuyển Đại sứ quán đến thành phố này", theo tài liệu của Liên đoàn Ả Rập.

Cần lưu ý rằng kế hoạch, mà phải được chuẩn bị trong hai tuần, sẽ bao gồm các biện pháp chính trị, tư pháp và kinh tế.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nói rằng việc di dời Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem và công nhận thành phố này là thủ đô của Israel không làm thay đổi tư cách của thành phố và không bãi bỏ các quyền hợp pháp của người Palestine đối với đất đai của họ.

Việc di dời Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem hôm thứ Hai đã dẫn đến các cuộc bạo loạn trên biên giới Dải Gaza. Kể từ đầu tuần này, hơn 60 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 2.700 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ với quân đội Israel.

Hôm thứ Tư, Đại sứ quán Guatemala tại Israel chính thức khai trương tại Jerusalem sau khi di dời các hoạt động từ Tel Aviv.

Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Ahmed Aboul Gheit cho biết rằng tổ chức này nên sửa đổi quan hệ với Mỹ và Guatemala, cũng như các nước có thể công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và di chuyển Đại sứ quán đến thành phố này.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo