Tin Mới

Liên hợp quốc: 10 triệu người Triều Tiên cần viện trợ lương thực

[Ngày Nay] - Liên hợp quốc (LHQ) mới đây cho hay, khoảng 40% dân số Triều Tiên đang cần viện trợ lương thực khẩn cấp, sau khi đất nước này trải qua mùa thu hoạch tồi tệ nhất trong vòng 1 thập kỷ qua.

Các bao thực phẩm tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên.(Nguồn: AP)

Mùa màng thất thu đã khiến cho Triều Tiên thiếu hụt khoảng 1,36 triệu tấn ngũ cốc, buộc Chính phủ nước này phải giảm khẩu phần ăn hàng ngày trên đầu người xuống còn 11 ounce (311 gram) trong tháng 1 năm nay, từ mức 380 gram trước đó 1 năm - theo đánh giá chung của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Nông lương LHQ.

“Tình trạng này còn có thể tồi tệ hơn trong khoảng thời gian từ tháng 5 tới tháng 9 năm nay, nếu như không không có hành động nhân đạo lập tức” - hai tổ chức của LHQ nêu rõ.

Hệ thống khẩu phần ăn của Triều Tiên từng sụp đổ trong khoảng thời gian xảy ra nạn đói vào cuối những năm 1990, khiến gần 3 triệu người thiệt mạng - theo LHQ. Hàng triệu người dân Triều Tiên kể từ đó đã tự học cách bảo vệ mình trước nạn đói, đảm bảo nguồn thực phẩm thông qua các khu chợ không chính thức. Tuy nhiên, hàng triệu người khác vẫn phải dựa vào hệ thống khẩu phần ăn của nhà nước, chủ yếu là binh sỹ và nhân công làm việc trong các nhà máy nhà nước quản lý.

Kể từ năm 2016, Hội đồng Bảo an LHQ đã áp đặt loạt lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, trong đó cấm nước này xuất khẩu than đá cùng nhiều sản phẩm chủ chốt, cùng lúc cắt giảm lượng dầu mà nước này được phép nhập khẩu. Lệnh trừng phạt đã làm giảm đáng kể nguồn thu của chính quyền Triều Tiên, đồng thời cũng làm giảm lượng lương thực mà nước này nhập khẩu, gây ra tình trạng thiếu lương thực.

Trong tháng 2 năm nay, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội, với hy vọng Mỹ và một số nước sẽ gỡ bỏ một số lệnh cấm vận mà nước này phải hứng chịu. Tuy nhiên, Hội nghị không đưa ra được tuyên bố chung, sau khi ông Trump bác bỏ việc gỡ bỏ cấm vận.

Kể từ đó, Triều Tiên tuyên bố sẽ chống lại sức ép từ các đòn cấm vận từ cộng đồng quốc tế. Lãnh đạo Kim Jong-un còn đưa ra thời hạn chót cho Washington vào cuối năm nay phải đưa ra hướng tiếp cận linh hoạt hơn, hoặc Triều Tiên sẽ tìm một bên thay thế để thực hiện các vòng đàm phán ngoại giao.

Tuần trước, ông Kim Jong-un đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, tìm kiếm sự hỗ trợ trong lúc Triều Tiên phải đối phó với các đòn trừng phạt. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng nhận lời mời tới thăm Triều Tiên để gặp gỡ ông Kim Jong-un, dù thời hạn cụ thể của chuyến thăm này chưa được công bố.

Hiện nay, mùa thu hoạch tồi tệ đã thêm phần khó khăn cho Triều Tiên. Các đợt hạn hán kéo dài, nhiệt độ cao bất thường cùng những trận lũ lụt nghiêm trọng - trong khi nguồn cung xăng dầu, phân bón bị hạn chế - đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mùa thu hoạch của nước này hồi mùa Thu năm ngoái - các cơ quan của LHQ cho hay.

Mùa thu hoạch năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới, cũng đang hứng chịu ảnh hưởng từ lượng mưa quá thấp cùng thời tiết cực đoan.

Theo WFP và Tổ chức Nông lương LHQ, ước tính có khoảng 10,1 triệu người dân Triều Tiên - tương đương 40% dân số nước này - đang thiếu lương thực và cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp. “Rất nhiều gia đình sống dựa vào gạo và kim chi trong phần lớn thời gian của năm, trong khi nguồn protein rất hạn chế” - Nicolas Bidault, một quan chức thuộc WFP cho hay - “Điều này hết sức đáng lo ngại, bởi nhiều cộng đồng người ở nước này vốn đã dễ bị tổn thương, và việc cắt giảm khẩu phần hàng ngày càng khiến họ bị đẩy sâu vào khủng hoảng lương thực”.

Các cơ quan viện trợ của LHQ hàng năm vẫn kêu gọi khoản tiền đóng góp hàng triệu USD để hỗ trợ người dân Triều Tiên, đặc biệt là trẻ em và các bà mẹ đang có con nhỏ. Tuy nhiên, các nhà tài trợ quốc tế đã giảm trong những năm gần đây. Được biết, bản báo cáo mới được LHQ đưa ra dựa trên các đánh giá thực hiện trong tháng 4 vừa qua ở Triều Tiên, trong đó các nhân viên của tổ chức này đã đến thăm nhiều trang trại, hộ gia đình nông thôn và các trung tâm lương thực...

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo