Liên hợp quốc bỏ phiếu về việc mở rộng điều tra Syria

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Hội đồng Bảo an LHQ sẽ bỏ phiếu vào ngày hôm nay (24/10) về việc có nên mở rộng cuộc điều tra quốc tế về các cuộc tấn công vũ khí hoá học ở Syria hay không.

Biện pháp này được dự đoán sẽ nhận 1 phiếu phủ quyết từ Nga.

Trước đó Mỹ đã yêu cầu một cuộc bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết được đưa ra hồi tuần trước, cho phép tổ chức Liên Hợp Quốc ban hành lệnh cấm vũ khí hoá học (OPCW) cùng một năm để xác định ai đứng đằng sau các vụ tấn công khí độc trong sáu chiến tranh năm.

Liên hợp quốc bỏ phiếu về việc mở rộng điều tra Syria - ảnh 1Hội đồng Bảo an LHQ sẽ bỏ phiếu vào ngày hôm nay (24/10) về việc có nên mở rộng cuộc điều tra quốc tế về các cuộc tấn công vũ khí hoá học ở Syria hay không

Biện pháp này có thể phải đối mặt với sự phủ quyết từ phía Nga. Moscow trước tiên muốn nhìn thấy một báo cáo về vụ tấn công bằng sarin ở Khan Sheikhun trước khi quyết định số phận của cuộc điều tra.

Đại sứ Mỹ Nikki Haley đã kêu gọi hội đồng "hành động ngay bây giờ" để hỗ trợ công việc tiếp tục của ban hội thẩm, được gọi là cơ chế điều tra chung (JIM), sẽ kết thúc vào ngày 18 tháng 11.

"Đó không phải là vấn đề chính trị hay nội dung của báo cáo kế tiếp mà là sự đảm bảo trách nhiệm giải trình cho những người đang sử dụng những vũ khí khủng khiếp này, cho dù đó là các quốc gia thành viên của LHQ hay các tổ chức phi nhà nước", Haley viết trong một lá thư cho các đại sứ tuần trước.

Theo AFP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu