Tin Mới

Lính cứu hỏa Paris đã ngăn cản chuỗi sụp đổ của Nhà thờ Đức Bà

(Ngày Nay) - Lực lượng cứu hỏa đã hành động quyết liệt để bảo vệ các giá đỡ bằng gỗ trong các tháp chuông khỏi ngọn lửa, ngăn chặn một thảm họa lớn hơn có thể xảy ra, ông Jose Vaz de Matos - một chuyên gia về hỏa hoạn của Bộ Văn hóa Pháp nói.

Nhà thờ Đức Bà Paris sau thảm họa. Ảnh: AP

"Nếu ngọn lửa chạm đến cấu trúc bằng gỗ này, các tháp chuông sẽ bị sụp đổ. Nếu chúng ta mất các tháp chuông, chúng ta mất cả nhà thờ, bởi vì nó là một chuỗi phản ứng dây chuyền", ông de Matos cho biết.

Vụ hỏa hoạn hôm thứ Hai đã phá hủy phần lớn lớp mái của nhà thờ có tuổi đời hàng trăm năm và khiến phần đỉnh tháp chuông sụp đổ.

Các chuyên gia đang xem xét kỹ lưỡng toàn bộ cấu trúc nhà thờ để tiến tới đại tu và phục hồi toàn bộ tòa kiến trúc này.

Các nhà tài phiệt và tổ chức của Pháp đã quyên góp được số tiền gần 1 tỷ USD cho việc khôi phục nhà thờ, trong khi lời tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc tái thiết nhà thờ trong vòng 5 năm đang bị các chuyên gia phản bác.

Phát ngôn viên của Sở cứu hỏa Paris - ông Gabriel Plus, cho biết việc cải tạo sẽ được hoàn tất trước sự kiện Thế vận hội 2024 được tổ chức ở Paris.

"Chúng tôi sẽ xây dựng lại nhà thờ đẹp hơn nữa và tôi muốn nó được hoàn thành trong vòng 5 năm", theo lời tuyên bố của Tổng thống Macron.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã nói rằng mục tiêu đầy tham vọng của ông Macron không sát thực tế. Ngay cả Thủ tướng Edouard Philippe, trong khi ủng hộ cam kết của ông Macron, đã thừa nhận hôm thứ Tư rằng điều này rất khó khăn.

"Đây là một thách thức to lớn, một trách nhiệm lịch sử", Thủ tướng Philippe phát biểu.

Kiến trúc sư bảo tồn nổi tiếng người Pháp - ông Dockluigi Pericolo, trả lời tạp chí Inrocks rằng có thể mất tới 15 năm để hoàn tất công việc tu sửa.

"Sẽ mất không ít hơn 15 năm ... đó là một nhiệm vụ khổng lồ", ông Pericolo - người tham gia dự án phục hồi Nhà thờ Thánh-Donatien thế kỷ 19, đã bị hư hại nặng nề trong một vụ cháy năm 2015 ở thành phố Nantes của Pháp, cho biết.

Đại diện Nhà thờ Đức Bà cho biết sẽ đóng cửa thánh đường trong vòng 5 đến 6 năm do cấu trúc của nhà thờ đã bị suy yếu nghiêm trọng sau thảm họa.

Trong một diễn biến khác, tiếng chuông đã vang lên tại tất cả các nhà thờ ở Pháp lên vào thứ Tư để tỏ lòng tưởng nhớ tới Nhà thờ Đức Bà Paris.

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo