Tin Mới

Lở đất tại Myanmar khiến ít nhất 160 người thiệt mạng

(Ngày Nay) - Vụ sạt lở đất tại mỏ ngọc bang Kachin phía bắc Myanmar đã khiến ít nhất 162 người thiệt mạng và còn nhiều người khác đang bị mắc kẹt trong bùn đất.

Những cơn mưa lớn đã trút xuống khu vực mỏ ngọc bích Hpakant vào sáng thứ Năm, gây ra trận lở đất kinh hoàng sau đó.

Các nhà chức trách Myanmar cho biết 162 thi thể đã được tìm thấy vào tối qua và 54 người khác đã được đưa đến bệnh viện. Dù còn nhiều nạn nhân mắc kẹt tại hiện trường tuy nhiên mưa lớn khiến công tác cứu hộ buộc phải ngưng lại.

Đại diện Liên Hợp Quốc tại Myanmar tuyên bố rằng họ "vô cùng đau buồn trước con số thương vong tại vụ lở đất ở thị trấn Hpakant thuộc bang Kachin vào sáng ngày 2/6 năm 2020".

Lở đất tại Myanmar khiến ít nhất 160 người thiệt mạng - ảnh 1

Thi thể ít nhất 50 người được tìm thấy trong đống bùn đất. Ảnh: CNA

Liên Hợp Quốc cũng khen ngợi "những nỗ lực dũng cảm của những người đàn ông và phụ nữ tham gia cứu hộ", cũng như gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình các nạn nhân và chúc người bị thương hồi phục nhanh chóng.

Các mỏ đá quý của Myanmar chứng kiến không ít vụ sạt lở đất tương tự cùng các tai nạn lao động khác. Nằm trong những khu rừng rậm rạp, hẻo lánh, nhiều mỏ ngọc bích của nước này hiện đang trong tình trạng khai thác mất kiểm sáot. Những thợ đào ngọc thường làm việc trong điều kiện nguy hiểm, treo leo lên xuống những ngọn đồi dốc đứng.

Năm ngoái, hơn 50 người đã bị chôn vùi trong một trận lở đất tại mỏ ngọc bích ở Hpakant. Cũng tại khu vực này vào 2015, ít nhất 113 người đã thiệt mạng khi núi đất thải đổ sập xuống các lán trại nơi công nhân ngủ.

Myanmar sản xuất khoảng 70% ngọc bích của thế giới và Hpakant là nơi có mỏ ngọc lớn nhất thế giới.
Ngọc được cho là một trong những mặt hàng xuất khẩu đem lại lợi nhuận cao nhất của Myanmar do nhu cầu cực lớn từ Trung Quốc.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo