Lo ngại chương trình hạt nhân Triều Tiên, Mỹ - Hàn lập mưu đối phó

0
Chia sẻ

Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí thành lập Ủy ban Chiến lược Răn đe để đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng từ chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Tin tức mới nhất trên Kyodo (Hàn Quốc) cho biết, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 16/4 thông báo trong một cuộc họp giữa các quan chức quốc phòng cấp cao tại thủ đô Washington, nước này và Mỹ đã nhất trí thành lập Ủy ban Chiến lược Răn đe để đối phó hữu hiệu hơn trước các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Lo ngại chương trình hạt nhân Triều Tiên, Mỹ - Hàn lập mưu đối phó - anh 1

Mỹ-Hàn tiến hành tập trận chung

Thỏa thuận về việc thành lập ủy ban này đã đạt được tại Đối thoại Quốc phòng chung Mỹ - Hàn Quốc kéo dài 2 ngày (14-15/4) tại Washington.

Ngoài ra, hai bên cũng đã thảo luận cách thức hợp tác chặt chẽ trong việc đối phó với những hành động khiêu khích của Triều Tiên và nhất trí tiến hành các cuộc tập trận chung nhằm củng cố liên minh quốc phòng Mỹ - Hàn Quốc chống lại Bình Nhưỡng.

Trước đó, ngày 10/4, trong chuyến thăm Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Ashton Carter, cùng với người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo đã nhất trí cần chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản để đối phó tốt hơn với cái gọi là "mối đe doạ tên lửa và hạt nhân" từ Triều Tiên

Bộ trưởng Han Min-koo nêu rõ 3 nước Mỹ-Nhật-Hàn cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa vì hoà bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Lo ngại chương trình hạt nhân Triều Tiên, Mỹ - Hàn lập mưu đối phó - anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Tháng 12/2014, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận quân sự nhằm chia sẻ tin tức tình báo và các thông tin nhạy cảm khác liên quan đến các hoạt động quân sự của Triều Tiên. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng thỏa thuận này có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh của cả 3 nước.

Ông cũng bày tỏ mong muốn Hàn Quốc và Nhật Bản sớm "hàn gắn và hoà giải" mối quan hệ láng giềng vốn xuống cấp nghiêm trọng trong những năm gần đây do bất đồng quan điểm về các vấn đề lịch sử và tranh chấp lãnh thổ.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc cam kết Mỹ sẽ triển khai các loại vũ khí tân tiến ở châu Á, bao gồm máy bay ném bom tàng hình và các thiết bị chống chiến tranh mạng nhằm đối phó với những mối đe doạ an ninh trong khu vực.

Anh Phương (TH)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu