Lo ngại Nga, Thụy Điển tổ chức diễn tập lớn nhất trong vòng 20 năm qua

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Thụy Điển đã tiến hành tổ chức cuộc diễn tập quân sự lớn nhất trong vòng hai thập kỷ với sự hỗ trợ của các quốc gia NATO.

Sau nhiều năm cắt giảm chi tiêu quân sự đã khiến đất nước này sợ hãi về sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Nga.

Vào đêm trước các cuộc diễn tập lớn nhất của Nga kể từ năm 2013, cuộc diễn tập mà NATO cho rằng sẽ có hơn 13.000 quân tham gia, Thụy Điển sẽ mô phỏng một cuộc tấn công từ phía đông đảo Gotland thuộc Baltic, gần đất liền của Thụy Điển.

Lo ngại Nga, Thụy Điển tổ chức diễn tập lớn nhất trong vòng 20 năm qua - ảnh 1Hình ảnh các binh sĩ đang chuẩn bị cho cuộc diễn tập

"Tình hình an ninh đã trở nên tồi tệ hơn," Micael Byden, chỉ huy lực lượng vũ trang Thụy Điển, cho biết trong một bản báo cáo về cuộc diễn tập kéo dài 3 tuần.

Thụy Điển, như Baltic, Ba Lan và phần lớn các nước phương Tây, đã gặp rắc rối vì việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

"Nga là nước có ảnh hưởng đến an ninh ở châu Âu ngay bây giờ với hành động của nó - việc sát nhập Crimea và tiếp tục các trận đánh ở phía đông Ukraine - vì vậy rõ ràng là chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những gì Nga đang làm", Byden nói.

Khoảng 1500 lính từ Mỹ, Pháp, Na Uy và các đồng minh khác của NATO đã tham gia vào cuộc mít tinh có tên Aurora.

Những người đứng đầu của NATO nói rằng bài tập Aurora không phải là phản ứng đối với các bài diễn tập Nga bắt đầu vào thứ năm.

Tuy nhiên, Byden nói rằng quân Mỹ và Pháp đã cho thấy các hệ thống tên lửa được triển khai trong quá trình tập trận, nhấn mạnh tầm quan trọng của NATO đối với Thụy Điển.

"Chúng tôi là một quốc gia có chủ quyền. Chúng tôi làm việc này cùng với những người khác và luôn sẵn sàng hỗ trợ và nhận được sự hỗ trợ ".

Mỹ đã vận chuyển các phương tiện bằng đường biển từ Đức, trong khi Pháp lựa chọn tàu hỏa. Các trang thiết bị sẽ được đưa đến khu vực biển phía đông của Thụy Điển để thực hiện các bài diễn tập Aurora.

Thụy Điển đã gần gũi hơn với NATO, cho phép hợp tác chặt chẽ hơn với quân đội liên minh nhằm hợp tác trong trường hợp có xung đột vũ trang.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu