Tin Mới

Lo sợ Mỹ, nhà thầu Thụy Sĩ đình chỉ công việc xây dựng đường ống Nord Stream-2

Báo nói Ngày Nay
Theo RIA Novosti, Công ty Allseas của Thụy Sĩ-Hà Lan ra thông báo, nơi đang đặt đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) đã đình chỉ công việc đối với dự án do mối đe dọa trừng phạt của Mỹ.

Đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2). (Ảnh tư liệu).

Ngày 20/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký phê chuẩn lệnh trừng phạt đối với các công ty tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Phương Bắc-2”. Các lệnh trừng phạt nằm trong một dự luật chi tiêu quốc phòng được Tổng thống Trump ký tại căn cứ Andrews.

“Trước khi Mỹ thông qua Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng 2020 (NDAA), Công ty Allseas đã đình chỉ công việc thi công của mình trên đường ống Nord Stream-2”, công ty cho biết.

Allseas cho biết, họ hy vọng làm rõ từ chính quyền Mỹ về cách áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Trước đó, thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruise và Ron Johnson đã cảnh báo về nguy cơ trừng phạt đối với công ty Allseas. Trong trường hợp áp dụng các biện pháp trừng phạt, tài sản của Allseas tại Hoa Kỳ, bao gồm cả trụ sở chính ở Hoa Kỳ, có thể bị chặn mọi giao dịch trong khu vực tài phán của Hoa Kỳ và các giám đốc điều hành của công ty sẽ bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ.

Khoảng 350 nhà thầu tham gia vào việc xây dựng đường ống, trong đó một trong những nhà thầu lớn có thể bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt là công ty đặt đường ống Allseas của Thụy Sĩ - nhà thầu mà Gazprom đã thuê để xây phần đường ống ngoài khơi.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) liên quan đến việc xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Nó được lên kế hoạch hoàn thành vào cuối năm 2019. Đường ống sẽ đi qua lãnh hải hoặc các vùng đặc quyền kinh tế của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chỉ trích việc Mỹ quyết định áp trừng phạt đối với các công ty tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Phương Bắc 2”.

Theo Infonet

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo