Lô vũ khí 1,6 tỷ USD của Mỹ mất tích, nghi lọt tay IS

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Phiến quân IS ở Mosul, Iraq. Ảnh: Reuters.

(Ngày Nay) - Lô vũ khí 1,6 tỷ USD của Mỹ được cho là đã mất tích trong quá trình chuyển giao cho Iraq và Kuwait.

  Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) gần đây dẫn nguồn từ tài liệu kiểm toán giải mật của bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Lầu Năm Góc không có số liệu chính xác và không thể cập nhật thông tin về số lượng cũng như vị trí của lượng lớn trang thiết bị quân sự đưa tới Iraq và Kuwait, theo Business Insider.

  Số liệu của quân đội Mỹ được cho là không hoàn chỉnh với những biên lai viết tay và thiếu thông tin làm gia tăng mối lo ngại tồn tại lỗi nghiêm trọng trong quá trình nhập dữ liệu.

  "Cuộc kiểm toán này khiến nhiều người tỏ ra lo ngại về quy trình kiểm soát các lô vũ khí trị giá hàng triệu USD chuyển tới một vùng lãnh thổ bất ổn rộng lớn, vốn tồn tại nhiều lỗi và nguy hiểm", chuyên gia Patrick Wilcken của AI nhấn mạnh.

  Nhóm nghiên cứu của AI còn cho rằng quy trình kiểm soát và theo dõi lỏng lẻo có thể khiến những vũ khí vận chuyển tới Iraq rơi vào tay những tổ chức cực đoan như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

  Việc chuyển giao vũ khí là một phần trong chương trình Tài trợ trang thiết bị và huấn luyện cho Iraq (ITEF), bao gồm hoạt động hỗ trợ quân sự và các dịch vụ an ninh khác trị giá 1,6 tỷ USD. Lô vũ khí lần này gồm có loại vũ khí hạng nặng, hạng nhẹ, súng liên thanh, súng cối và súng trường.

  Bình luận

  * Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu