Tin Mới

Lời kể của các nhân chứng vụ tai nạn đường sắt Đài Loan

(Ngày Nay) - "Hỗn loạn" là từ khóa chung để miêu tả vụ tai nạn đường sắt kinh hoàng xảy ra tại Đài Loan hôm 21/10 khiến 193 người thương vong.

Các nạn nhân được sơ cứu ngay tại hiện trường. Ảnh: Channel NewsAsia

18 người chết và 175 người bị thương khi một chuyến tàu bị trật bánh ở đông bắc Đài Loan hôm Chủ nhật (21/10) - đây là thảm họa đường sắt tồi tệ nhất của hòn đảo này trong hơn ba thập kỷ qua.

Bốn toa xe bị lật ngược trong vụ tai nạn và cả 8 toa xe đều trật bánh ra khỏi đường ray trên một khúc cua gần một nhà ga ở gần quận Yilan. Hiện vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân vụ tai nạn.

Tính đến 21h30 tối qua, tất cả 366 hành khách trên tàu - kể cả người chết và bị thương - đã được sơ tán hoặc đưa ra khỏi đống đổ nát, chính quyền Đài Loan cho biết.

"Đoàn tàu đang chạy rất nhanh. Tôi tự nghĩ: Sao nó không đi chậm khi đang trong khúc cua?", Henry Tseng - hành khách 30 tuổi và bị thương ở mắt, nói với hãng tin Reuters.

Lời kể của các nhân chứng vụ tai nạn đường sắt Đài Loan - ảnh 1

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Channel NewsAsia

"Tôi bị đâm vào một bức tường khi tàu bắt đầu lật. Khoảng 5-6 người bị văng ra khỏi cửa tàu... Không hề có thời gian để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra. Mọi người đều vội vã chạy ra ngoài," anh Tseng nói thêm.

Ông Chang Yi-long - 62 tuổi, nói với AFP rằng mình đã "nghe thấy tiếng nổ lớn" tại thời điểm xảy ra tai nạn trong khi ông đang làm việc tại một công trường xây dựng gần đó.

Khi đến hiện trường, ông đã thấy cư dân địa phương chạy đến giúp các hành khách thoát khỏi đống đổ nát.

Đoạn phim phát sóng trên truyền hình Đài Loan cho thấy các hành khách đã đập vỡ một cửa sổ từ bên trong để thoát thân.

"Tôi đập vỡ kính an toàn và bò ra ngoài và kéo theo một thanh niên khác. Có một người ngồi phía sau tôi. Tôi không chắc cô ấy sống sót," một hành khách nói với các phóng viên.

Hàng trăm nhân viên cứu hộ và binh sĩ đã làm được huy động tới hiện trường để tìm kiếm những người mất tích suốt đêm.

Lực lượng cứu hộ đã sử dụng cần cẩu để nâng một trong những toa xe bị lật ngược - nằm theo hình zigzag gần đường ray. 

Lời kể của các nhân chứng vụ tai nạn đường sắt Đài Loan - ảnh 2

Công cuộc cứu hộ được tiến hành xuyên đêm. Ảnh: AFP

"Kiểm tra ở đó, kiểm tra ở đó," một số nhân viên cứu hộ hét lên trong khi nâng một toa tàu bị biến dạng bằng cần cẩu để tìm kiếm những người sống sót. Một số nhân viên cứu hộ trèo lên trên một toa tàu bị lật đã đâm vào cột điện.

Thông tấn xã Đài Loan cho biết vụ việc là thảm kịch đường sắt lớn nhất kể từ vụ tai nạn vào năm 1981 khiến 30 người thiệt mạng.

"Thật đáng sợ. Tôi thực sự không biết nó xảy ra như thế nào. Sau cảnh tượng kinh hoàng, đoàn tàu trở nên nghiêng ngả, ghế ngồi bị hỏng và va li văng ra khắp nơi", một sinh viên trên tàu cho biết.

Lời kể của các nhân chứng vụ tai nạn đường sắt Đài Loan - ảnh 3

"Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả sức mạnh và nỗ lực của mình để giải cứu các nạn nhân", người đứng đầu chính quyền Đài Loan Thái Anh Văn đăng trên trang Facebook.

Một cuộc điều tra đã được tiến hành để tìm ra nguyên nhân của vụ tai nạn, Cục Đường sắt Đài Loan cho biết. "Đoàn tàu đang ở trong tình trạng khá tốt".

Theo Channel NewsAsia

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo