Lũ lụt hoành hành châu Á

0
Chia sẻ

Nhiều ngày qua, những trận mưa lớn lịch sử đã khiến hàng trăm người châu Á thiệt mạng. Mọi sinh hoạt hàng ngày bị gián đoạn vì mưa lũ.

Trong khi tại Iran, cụ thể là thành phố cảng Bandar Mahshahr ở tây nam Iran, ngày 31/7 đã trải qua cái nóng kinh hoàng với nhiệt độ được cho là lên đến 73 độ C, trở thành một trong những nơi nóng nhất thế giới, thì tại các nước châu Á khác như Ấn Độ, Myanmar, Pakistan... phải hứng những trận mưa lớn, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Tại Myanmar

Mưa lớn gây lở đất trong những ngày cuối tuần gây ra "một thảm họa lớn" ở Myanmar đồng thời cảnh báo các nguy cơ lớn hơn trong những tuần tới, BBC dẫn lời quan chức Chữ thập đỏ Myanmar cho hay.

Theo BBC, chính phủ nước này tuyên bố 4 khu vực miền tây Myanamar là Chin, Rakhine, Magwe và Sagaing trở thành "vùng thảm họa".

Lũ lụt hoành hành châu Á - anh 1

Các ngôi nhà ở Sagaing chìm trong biển nước. Ảnh: AFP

Tình trạng ngập lụt do mưa lũ diễn ra trong những ngày qua khiến ít nhất 27 người thiệt mạng và khoảng 100.000 người bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, toàn bộ 14 tỉnh và hơn 110.000 người ở phía bắc và phía tây của Myanmar bị ảnh hưởng bởi mưa lớn. Một số khu vực bị ngập nặng sau những trận mưa từ giữa tháng 7.

Các bang miền tây là Chin và Rakhine chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó một số khu vực ở Rakhine bị nước lũ cô lập hoàn toàn. Hơn 1 triệu hecta lúa bị ngập lụt, nhiều khả năng mất trắng.

Tại Ấn Độ

Mưa lớn gây ngập lụt, lở đất tại Ấn Độ trong tuần qua. Bang Tây Bengal thiệt hại nặng nề nhất với 48 người thiệt mạng và gần 215.000 người phải lánh trong các trại tạm, Telegraph dẫn lời quan chức Ấn Độ.

Lũ lụt hoành hành châu Á - anh 2

Người dân Ấn Độ di dời máy nông nghiệp tới khu vực an toàn sau khi lũ tấn công các vùng trũng. Ảnh: AFP

Hơn 200 nhân viên y tế, 120 thuyền đã đến Tây Bengal. Nhà chức trách chuyển 400.00 chai nước sạch tới vùng thiên tai để ngăn dịch bệnh liên quan đến nước.

Tại bang Rajasthan, 28 người chết do mưa lớn. Lực lượng cứu hộ sơ tán gần 1.000 người lên vùng cao hơn.

Ngày 1/8, lở đất vùi lấp khoảng 10 căn nhà tại Jourmol, ngôi làng nhỏ ở bang Manipur, và cướp sinh mạng của hơn 20 người.

Tại Việt Nam

Những trận mưa lớn gây lũ quét và sạt lở đất làm nhiều người thiệt mạng. Trận mưa lớn kéo dài từ đêm 1/8 đến sáng mùng 2/8 tại TP Uông Bí (Quảng Ninh) đã làm cho nhiều nơi gần hồ công viên Sông Sinh (phường Quang Trung) ngập nặng.

Người dân nhiều tỉnh miền Bắc như Lai Châu, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hải Dương, Bắc Giang… cũng đang đối chọi với đợt mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua.

Tại Pakistan

Trước đó, người dân Pakistan cũng phải hứng chịu đợt mưa lũ lớn trong 2 tuần, khiến 81 người thiệt mạng và ảnh hưởng tới gần 300.000 người khác.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Myanmar mưa lụt lịch sử trong khi Iran nắng kỷ lục 73 độBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu