Tin Mới

Lý do đằng sau việc Tổng thống Trump vội vã chỉ định người thay thế Bộ trưởng Mattis

(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố vào Chủ nhật rằng ông sẽ bổ nhiệm Thứ trưởng Patrick Shanahan làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng ngay từ ngày 1/1, buộc ông Mattis phải rời khỏi Lầu Năm Góc sớm hơn dự định.

Ông Patrick Shanahan (phải) được Tổng thống Trump bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng vào đầu năm sau. Ảnh: FOX News

"Tôi vui mừng thông báo rằng Thứ trưởng Bộ Quốc phòng rất tài năng của chúng tôi, Patrick Shanahan, sẽ đảm nhận chức danh quyền Bộ trưởng Quốc phòng bắt đầu từ ngày 1/1 năm 2019. Patrick đã có một danh sách dài các thành tựu khi làm Thứ tưởng và trước đó là quan chức cấp cai của Boeing. Ông ấy sẽ rất giỏi", Tổng thống Trump đăng trên Twitter.

Bộ trưởng Mattis tuyên bố từ chức hôm thứ Năm tuần trước trong một lá thư tiết lộ rằng quan điểm của ông không phù hợp với Tổng thống Trump.

Ông Mattis dự kiến sẽ không có một buổi lễ chia tay lớn, công khai để tránh tạo ra các căng thẳng giữa ông và Tổng thống Trump, một nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết.

Một quan chức cấp cao cho biết ý tưởng này là nhằm giúp đảm bảo sự chuyển tiếp suôn sẻ cho vị Bộ trưởng mới, người sẽ được đề cử "trong thời gian ngắn".

Vị này cho biết quyền Bộ trưởng Shanahan về cơ bản là đang "điều hành Lầu Năm Góc" trong khi ông Mattis tập trung vào các chính sách và tiếp cận với quân đội và các đồng minh.

Ông Trump giận dữ với dư luận

Một nguồn tin cho biết ông Trump đã nổi điên trước mức độ bao phủ rộng rãi về thông tin của Bộ trưởng Mattis và do đó buộc ông phải rời khỏi văn phòng sớm hơn dự định ban đầu.

Một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng cho biết hôm thứ Sáu rằng ông Trump rất tức giận về lá thư từ chức của ông Mattis. Nguồn tin cho biết Tổng thống "ghét bức thư", nhưng chủ yếu là "ghét phạm vi bao trùm dư luận của lá thư".

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Rob Manning nói trong một tuyên bố rằng "Bộ trưởng Quốc phòng phục vụ vì sự hài lòng của Tổng thống. Bộ vẫn tập trung vào an ninh quốc gia".

Thông báo nghỉ hưu của ông Mattis hôm thứ Năm đã khiến phần lớn Washington, bao gồm cả những nghị sĩ chủ chốt trong Đảng Cộng hòa cũng phải bất ngờ và lên tiếng cảnh báo về sự thay đổi nhân sự đột ngột tại Bộ Quốc phòng.

Bản thân thông báo của ông Mattis đã tuân theo quyết định của Tổng thống Trump về việc kêu gọi rút toàn bộ quân đội khỏi Syria và xem xét việc rút quân ở Afghanistan.

Ông Trump đã không ngay lập tức nhận ra rằng lá thư từ chức của Bộ trưởng Mattis gây ra làn sóng chỉ trích như thế nào cho đến một lúc sau khi hai người kết thúc cuộc họp tại Phòng Bầu dục vào tuần trước.

Các trợ lý nói rằng Tổng thống tương đối thoải mái sau khi kết thúc cuộc họp và có vẻ ổn với quyết định từ chức của ông Mattis. Nhưng sau khi ông Trump tuyên bố về quyết định nghỉ hưu và Lầu Năm Góc phát hành bức thư của ông Mattis, Tổng thống Mỹ bắt đầu theo dõi các tin tức và nhận ra vị quan chức cấp cao này chọn cách ra đi đầy ồn ào như một động thái ngầm phản đối với quyết định rút quân.

Ông Trump cũng tỏ ra khó chịu trước những lời khen ngợi dành cho cựu Bộ trưởng Mattis. Tổng thống Mỹ nhận xét rằng ông Mattis chỉ được miêu tả là người thông minh nhất thế giới chỉ vì ông ta rời khỏi chính quyền Trump.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo