Lý do quân đội Triều Tiên tham chiến hỗ trợ chính phủ Syria

0
Chia sẻ

Ủy ban đàm phán tối cao của phe đối lập Syria (HNC) cho biết, hai đơn vị quân sự Triều Tiên đang chiến đấu bên cạnh quân đội chính phủ Syria

Thông tin này được hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời ông Asaad az-Zoubi, trưởng phái đoàn của HNC ngày 23/3.

Theo đó, hai đơn vị của Triều Tiên Chalma-1 và Chalma-7 đang tham chiến ở Syria.
Ông az-Zoubi nói thêm rằng, một số công dân Iran và Afghanistan cũng đang hỗ trợ quân đội chính phủ Syria, cho biết họ là "những người hành hương".


Lý do quân đội Triều Tiên tham chiến hỗ trợ chính phủ Syria - ảnh 1

Các binh sĩ quân đội chính phủ Syria. Ảnh minh họa.

Đại diện chính phủ Syria sau đó cũng xác nhận trên Sputnik (Nga) rằng, có sự hiện diện của binh sĩ Triều Tiên ở Trung Đông.

Cuộc nội chiến ở Syria đã kéo dài 5 năm qua. Có nhiều tin đồn rằng Triều Tiên can thiệp vào tình hình Syria bao gồm gửi vũ khí hoặc cố vấn quân sự đến quốc gia này.

Bình Nhưỡng hiện vẫn duy trì quan hệ thân thiện với chế độ Assad, bên cạnh các đồng minh của Syria như Nga và Iran.

Sự hiện diện quân sự Triều Tiên trong cuộc xung đột Trung Đông là điều chưa từng xảy ra từ trước đến nay. Hiện chưa có bằng chứng rõ ràng nào về sự hiện diện của binh sĩ Triều Tiên ở Syria.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng và Damascus đã xây dựng mối quan hệ quân sự trong nhiều năm.

Trong giai đoạn những năm 1970 và 1980, Triều Tiên đã giúp Syria nâng cấp hàng trăm xe tăng T-54 và T-55.

Bình Nhưỡng cũng cung cấp cho Damascus số lượng chưa xác định các tên lửa vác vai MANPADS. Phần lớn các tên lửa này vẫn còn được sử dụng vào năm 2014.

Triều Tiên từng hỗ trợ Syria xây dựng cơ sở hạt nhân. Nhà máy này sau đó đã bị Israel phá hủy trong một đợt không kích vào năm 2007.

25 phi công Triều Tiên đã được gửi đến Syria trong giai đoạn chiến tranh Arab-Isarel vào năm 1967. 30 phi công khác đến quốc gia Trung Đông này vào cuộc chiến năm 1973.

40 phi công và 75 cố vấn không quân đên Syria trong năm 1975 và 1976. Các phi công Triều Tiên không chỉ tham gia huấn luyện mà còn tiến hành các nhiệm vụ tác chiến chống Israel.

Theo Viện phân tích Mỹ - Hàn Quốc, “trong giai đoạn 1984 – 1986 và năm 1990, 30 cố vấn quân sự Triều Tiên đã được điều đến Syria.

Năm 2013, Trang NK News từng dẫn lời ông Rami Abd-al-Rahman, Giám đốc Đài Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), nói rằng “khoảng 11-15 cố vấn Triều Tiên tham gia hỗ trợ quân đội Syria ở mặt trận Aleppo.

The Diplomat cho rằng, Triều Tiên có thể thu được những lợi ích nhất khi điều quân đội và cố vấn quân sự đến chiến đấu cùng quân đội Assad.

Các binh sĩ Triều Tiên sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm, giúp nâng cao khả năng tác chiến của Quân đội Nhân đân Triều Tiên. Cố vấn quân sự Bình Nhưỡng cũng có cơ hội quan sát chiến lược mà quân đội Syria, Hezbollah và lực lượng Iran đang áp dụng.

Cuối cùng, chiến sự ở Syria sẽ giúp cho các quan chức Triều Tiên có một cái nhìn thực tế về khả năng tác chiến của các vũ khí thời Liên Xô trong cuộc đối đầu với trang thiết bị quân sự phương Tây.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu