Tin Mới

Lý do Tổng thống Trump sa thải 'Diều hâu nước Mỹ'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba đã đột ngột sa thải ông John Bolton - cố vấn an ninh quốc gia, do vấp phải những bất đồng mạnh mẽ về vấn đề Iran, Afghanistan và một loạt các thách thức toàn cầu khác.

 

Động thái bất ngờ này cho thấy nội các của ông Trump đang ngày càng bất ổn, khi nhà lãnh đạo Mỹ ngày càng tỏ ra ít chấp nhận lời khuyên trái với ý kiến của mình. Nó cũng đến vào thời điểm ông Trump đang phải đối mặt với các quyết định cấp bách về những vấn đề chính sách đối ngoại khó khăn.

Căng thẳng giữa Bolton, cố vấn an ninh quốc gia thứ ba của Tổng thống Trump, và các quan chức khác đã bùng phát trong những tháng gần đây. Kể từ khi gia nhập chính quyền vào mùa xuân năm ngoái, ông Bolton đã tỏ ra hoài nghi về việc Tổng thống quá tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ với Triều Tiên và thường xuyên phê phán các cuộc đàm phán giữa Washington với Tehran và Taliban.

Ông Bolton cũng có quan điểm trái chiều với Tổng thống Trump về vấn đề can thiệp quân sự của Nga tại Trung Đông, và năm ngoái, "diều hâu nước Mỹ" đã thực hiện một chiến dịch thầm lặng trong nội các và với các đồng minh ở nước ngoài để thuyết phục ông Trump không rút quân khỏi Syria.

Trên Twitter hôm thứ Ba, Trump và Bolton tiếp tục có sự bất nhất trong cách thông báo về sự ra đi của cố vấn an ninh.

Tổng thống Trump cho biết ông đã nói với cố vấn Bolton vào tối thứ Hai rằng ông không còn được trọng dụng tại Nhà Trắng và vị cố vấn này đã đệ đơn từ chức vào sáng thứ Ba. Trong khi đó, ông Bolton tiết lộ mình đã đệ đơn từ chức vào thứ Hai nhưng Tổng thống chỉ trả lời: "Hãy bàn bạc vấn đề này vào ngày hôm sau".

Trump giải thích rằng nhiều lần ông có quan điểm trái ngược mạnh mẽ với các lời khuyên của cố vấn Bolton, cũng như với những người khác trong chính quyền.

Trong lá thư từ chức, ông Bolton chỉ viết vỏn vẹn hai câu: "Kính thưa ngài Tổng thống, tôi xin từ chức khỏi vị trí cố vấn về các vấn đề an ninh quốc gia. Cảm ơn ngài đã cho tôi cơ hội để phục vụ đất nước của chúng ta".

Từ vị trí cựu quan chức trong chính quyền Bush "con", John Bolton nổi lên là người bảo vệ quan điểm chính sách đối ngoại "diều hâu" có từ thời Tổng thống Reagan và ủng hộ mạnh mẽ cho cuộc chiến ở Iraq với tư cách là đại sứ Mỹ tại LHQ dưới thời George W. Bush. Ông Trump ban đầu ủng hộ cuộc xâm lược của Iraq năm 2003, nhưng sau đó đã quay lưng với cuộc chiến này.

Chính phủ Iran ca ngợi sự ra đi của ông Bolton, người phát ngôn Ali Rabiei nói rằng động thái này có thể mở đường cho mối quan hệ nồng ấm hơn giữa hai nước.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lại cho biết: "Tôi không nghĩ rằng bất kỳ nhà lãnh đạo nào trên thế giới nên nghĩ rằng chỉ vì một số người trong chúng tôi rời đi thì chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump sẽ thay đổi hoàn toàn".

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo