Tin Mới

Mã độc tấn công toàn cầu lan tới 150 nước, 100.000 tổ chức

(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) ngày 14/5 cho biết số nạn nhân trong vụ tấn công mạng toàn cầu lên đến ít nhất 100.000 tổ chức tại 150 quốc gia.

Mã độc tấn công toàn cầu đã lan ra 150 quốc gia. Ảnh: istock.

Reuters dẫn thông báo của Europol cho biết con số nạn nhân bị ảnh hưởng bởi đợt tấn công này có thể còn tăng lên khi người dân quay trở lại làm việc vào ngày đầu tuần.

Giám đốc Europol Rob Waineright cho biết những kẻ tin tặc sử dụng lại phần mềm độc hại có khả năng tự lây lan.

"Phạm vi lây nhiễm ảnh hưởng toàn cầu của vụ việc này là chưa từng có tiền lệ. Số nạn nhân hiện ít nhất là 200.000 ở 150 quốc gia. Trong số này gồm nhiều doanh nghiệp, có cả những tập đoàn lớn", ông nói. AP nói số tổ chức bị ảnh hưởng là hơn 100.000. 

"Chúng ta đang đối mặt với mối đe dọa ngày càng leo thang ở thời điểm này. Tôi lo lắng rằng những máy bị ảnh hưởng sẽ tiếp tục tăng đáng kể khi mọi người đi làm lại vào ngày mai và khởi động máy tính của họ", giám đốc Europol cảnh báo.

Phần mềm phá hoại mà tin tặc sử dụng được cho là do Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) phát triển. Nhóm tin tặc The ShaDow Brokers tuyên bố đánh cắp phần mềm của NSA và tung lên mạng vào tháng 4, phát tán nhờ vào một lỗi của mạng điều hành Windows.

Nhóm này cho biết mục đích hành động là để "phản đối Tổng thống Trump". Những máy tính bị ảnh hưởng không còn có thể điều khiển do bị khoá bằng chương trình tống tiền (ransomware).

Nạn nhân bị yêu cầu nộp 300 USD để được mở khoá. Những quốc gia bị ảnh hưởng gồm Anh, Mỹ, Trung Quốc, Nga... Rich Barger, người đứng đầu bộ phận an ninh mạng của Tập đoàn Splunk (Mỹ), nói đây là một trong những vụ tấn công bằng mã độc tống tiền lớn nhất trên thế giới.

Theo Zing

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo