Tin Mới

Mặc cho lệnh ngừng bắn, chiến sự vẫn nổ ra tại Syria

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tiếng súng vẫn nổ ra vào sáng thứ Sáu tại một thị trấn phía đông bắc Syria, trung tâm của cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd, mặc dù lệnh ngừng bắn do Mỹ làm trung gian đã có hiệu lực từ nhiều giờ trước.

Tiếng pháo kích và các cột khói đen cuồn cuộn có thể được nhìn thấy xung quanh Ras al-Ayn kèm theo tiếng súng. Đài quan sát nhân quyền Syria cho biết các cuộc đụng độ nổ ra lẻ tẻ ở Ras al-Ayn kể từ tối thứ Năm.

Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã ký thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày để ngăn chặn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại các lực lượng do người Kurd trong khu vực.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin về lệnh ngừng bắn, chỉ huy lực lượng người Kurd ở Syria - ông Mazloum Abdi, nói với đài truyền hình Kurd rằng: "Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể vì sự thành công của thỏa thuận ngừng bắn". Nhưng một quan chức khác - ông Razan Hiddo, tuyên bố rằng người Kurd sẽ từ chối sống dưới sự chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các tay súng người Kurd đã phải rút chạy khỏi một vùng lãnh thổ rộng lớn dọc theo biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, giữa Ras al-Ayn và Tal Abyad.

Nhưng lực lượng người Kurd vẫn đang cố thủ ở Ras al-Ayn, nơi họ đang chiến đấu quyết liệt với các chiến binh Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang cố gắng chiếm thị trấn hôm thứ Năm. Việc các tay súng người Kurd rút khỏi Ras al-Ayn rút lui hay không chính là phép thử của thỏa thuận ngừng bắn.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng Syria đồng minh đã phát động cuộc tấn công 2 ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bất ngờ tuyên bố ông rút quân đội Mỹ khỏi khu vực biên giới.

Người Kurd là đồng minh của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo nhưng đã bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công sau khi ông Trump ra lệnh cho quân đội Mỹ rút khỏi Syria.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ coi các chiến binh người Kurd Syria là khủng bố vì mối liên hệ của họ với phiến quân người Kurd tại nước này.

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo