Tin Mới

Malaysia: Bạo động bùng phát bên ngoài ngôi đền Hindu tại thành phố Subang Jaya

(Ngày Nay) - Đám đông đã đốt ô tô, ném đá vào xe cảnh sát khi bạo lực nổ ra gần đền Sri Maha Mariamman ở thành phố Subang Jaya (bang Selangor) vào rạng sáng ngày 26/11.

Một vụ bạo lực đã xảy ra tại ngôi đền Hindu Sri Maha Mariamman, khi các tín đồ (nhiều người là phụ nữ) được cho là đang phản đối việc di dời ngôi đền 100 năm tuổi thì bất ngờ bị tấn công bởi một nhóm người khác, cổng thông tin Malaysiakini cho biết.

“18 xe hơi và 2 chiếc xe máy bị thiêu hủy tại hiện trường. 1 chiếc xe tuần tra cảnh sát cũng bị hư hại do bị ném đá”, Cảnh sát trưởng bang Selangor, ông Mazlan Mansor cho biết.

“Khoảng 50 người đàn ông ở trong khu đền thờ và một nhóm đàn ông ở bên ngoài. Hai bên đã buông lời lăng mạ nhau dẫn đến vụ bạo động”, ông Mazlan nói thêm.

Gần 700 cảnh sát từ một số đơn vị đã được triển khai, bao gồm Đơn vị Dự bị Liên bang (FRU), một lực lượng kiểm soát bạo động và đội phản ứng nhanh.

Malaysia: Bạo động bùng phát bên ngoài ngôi đền Hindu tại thành phố Subang Jaya - ảnh 1

Rất đông người tụ tập bên ngoài khu vực gần ngôi đền. Ảnh: CNA

Hiện có khoảng 7 người đàn ông ở độ tuổi 30 đã bị bắt và đưa về trụ sở cảnh sát để lấy lời khai.

Ông Mazlan nói rằng cảnh sát đã cử một đơn vị tuần tra đến hiện trường khi họ nhận được một cuộc gọi về vụ việc lúc 2h45 sáng hôm thứ Hai.

Tuy nhiên, các đơn vị đã buộc phải gọi cho cứu trợ khi xe tuần tra bị ném đá. Tình hình cuối cùng đã được kiểm soát vào khoảng 5 giờ sáng cùng ngày.

Cảnh sát đang cố gắng xác định động cơ của 50 người đàn ông ở trong đền thờ và những người chạy trốn sau cuộc đụng độ giữa hai nhóm.

"Chúng tôi đã thu hồi một số mã tấu tại hiện trường", ông Mazlan nói.

Malaysia: Bạo động bùng phát bên ngoài ngôi đền Hindu tại thành phố Subang Jaya - ảnh 2

Nhiều xe ô tô bị đốt cháy. Ảnh: CNA

Không có trường hợp nào bị thương sau vụ việc, theo một phát ngôn viên của Sở Cứu hỏa và Cứu hộ Selangor.

“Chúng tôi đã cố gắng để dập tắt ngọn lửa, nhưng đã bị ngăn cản bởi những kẻ nổi loạn. Vì vậy, chúng tôi quyết định chờ sự giúp đỡ từ cảnh sát, những người đã có mặt tại hiện trường", người phát ngôn nói với trang Malaysiakini.

Nhiều hình ảnh và video được phát trực tiếp cho thấy một nhóm đông người tụ tập xung quanh một số chiếc xe đang bị đốt cháy.

Đền Sri Maha Mariamman đã được lên kế hoạch di dời khoảng 3km so với vị trí hiện tại, thế nhưng động thái này đã bị nhiều tín đồ phản đối, dẫn đến bùng phát bạo lực.

Không dính dáng đến xung đột sắc tộc

Vị thầy tu chính của đền thờ cho biết vụ việc không liên quan gì đến sự mâu thuẫn giữa cộng đồng người gốc Ấn hay với các cộng đồng người khác.

Vị này nói thêm rằng một số kẻ nhất định đã cố tình khiêu khích bằng cách liên kết vụ việc với một cuộc xung đột sắc tộc.

“Đó không phải là một cuộc đụng độ giữa hai nhóm người gốc Ấn. Những người trong đền thờ lúc xảy ra va chạm là người gốc Ấn và họ được lệnh phải ra ngoài.

Giọng điệu của những kẻ yêu cầu các tín đồ ra khỏi đền cho thấy chúng không phải người ở đây, chúng không phải người Malaysia" vị thầy tu cho biết.

Malaysia: Bạo động bùng phát bên ngoài ngôi đền Hindu tại thành phố Subang Jaya - ảnh 3

Rất đông cảnh sát được huy động để dập tắt vụ bạo lực. Ảnh: CNA

Nội các Malaysia yêu cầu điều tra độc lập

Bộ trưởng thuộc Văn phòng Thủ tướng Malaysia, ông Waytha Moorthy, đã đọc từ một tuyên bố chung, cho biết những người chịu trách nhiệm về vụ bạo lực tại đền Sri Maha Mariamman phải bị bắt giữ và trừng phạt.

Bộ trưởng Waytha cũng đặt nghi vấn trước phản ứng của Sở cảnh sát thành phố Subang Jaya.

Câu hỏi đặt ra là tại sao chỉ có một chiếc xe tuần tra của cảnh sát Subang Jaya xuất hiện lúc 4h15 sáng, trong khi FRU (Đơn vị Dự bị Liên bang) chỉ đến lúc 6h sáng.

Ông cũng đặt vấn đề với tuyên bố trước đó từ phía cảnh sát thành phố Subang Jaya mô tả vụ việc như là một cuộc đụng độ giữa hai nhóm người xuất phát từ bất đồng về việc di dời đền thờ.

"Tuyên bố này là giả dối và vô trách nhiệm. Nó tạo ra nhiều căng thẳng trong cộng đồng người gốc Ấn, đặc biệt là sự phản ứng chậm trễ và không hiệu quả của lực lượng cảnh sát Subang Jaya," Bộ trưởng Waytha nói thêm, kêu gọi cảnh sát địa phương phải ban hành tuyên bố chính xác.

"Cuộc điều tra này nên được tiến hành bởi Cảnh sát Hoàng gia Malaysia và chứ không phải Sở cảnh sát Subang Jaya", vị Bộ trưởng tuyên bố.

Theo CNA

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo