Tin Mới

Malaysia bắt giữ cựu Thủ tướng Najib Razak

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 10/12, Ủy ban Phòng chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã bắt giữ cựu Thủ tướng Najib Razak để điều tra hành vi thay đổi báo cáo kiểm toán cuối cùng về Quỹ Phát triển 1Malaysia (1MDB).

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak (giữa) tới tòa án tại Kuala Lumpur ngày 20/9/2018. Ảnh: THX/ TTXVN

Ông Najib bị bắt vào khoảng 11h00 ngày 10/12, vài phút sau khi tới trụ sở MACC để trả lời các vấn đề liên quan tới Quỹ 1MDB. Nguồn tin từ MACC cho biết ông Najib sẽ được thả nếu đóng tiền tại ngoại. Trong khi đó, tờ Malaysiakini cho biết ông Najib sẽ bị đưa ra tòa vào ngày 12/12 tới.

Trước đó vào ngày 25/11, Tổng Kiểm toán Madinah Mohamad cho biết một phần báo cáo kiểm toán cuối cùng về Quỹ 1MDB đã bị loại bỏ, và phần này liên quan tới doanh nhân Low Taek Jho (Lao Tếch Chô), còn được biết đến với cái tên Jho Low, người đang lẩn trốn ở nước ngoài. Doanh nhân Jho Low từng là cố vấn của Quỹ 1MDB, bị cả Malaysia và Mỹ cáo buộc rửa tiền liên quan tới quỹ này.

Quỹ 1MDB do ông Najib thành lập năm 2009. Ông Najib bị cáo buộc có liên quan tới việc để thất thoát hàng tỷ USD trong các giao dịch với nước ngoài thông qua quỹ đầu tư vốn có mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội này. Quỹ 1MDB cũng như ông Najib nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên.

Sau khi lên nắm quyền, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ưu tiên đối phó với nạn tham nhũng và quyết tâm thu hồi khoản tiền thất thoát từ Quỹ 1MDB. Chính phủ Malaysia đã thành lập lực lượng đặc trách điều tra vụ bê bối nhằm truy tố những cá nhân sai phạm và thu hồi các tài sản liên quan, với sự hỗ trợ từ Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Canada và một số nước khác.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo