Tin Mới

Malaysia công bố băng ghi âm cựu Thủ tướng Najib Razak

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Ủy ban chống tham nhũng Malaysia đã tiết lộ 9 đoạn ghi âm các cuộc nói chuyện của một số quan chức cấp cao nước này, trong đó có cựu Thủ tướng Najib Razak và vợ.

MACC đánh giá những đoạn ghi âm này phản ánh “âm mưu hình sự ở cấp cao nhất”.

Phát biểu với báo giới ngày 8/1, lãnh đạo MACC Latheefa Koya cho biết các đoạn ghi âm nói trên được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 5/1-29/7/2016 và được chuyển cho MACC trong những ngày đầu tháng 1/2020. Cơ quan này đã tiến hành xác minh và khẳng định đây là những đoạn ghi âm hoàn toàn thật.

MACC đã công bố các đoạn ghi âm này với báo giới đầu tiên. Theo lãnh đạo MACC, đây là vấn đề được công chúng quan tâm và có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Từ góc độ chuyên môn, MACC cho rằng có yếu tố lạm dụng quyền lực, ngụy tạo chứng cứ và để lộ những thông tin đáng ra phải được bảo vệ theo Đạo luật Bí mật Chính quyền. Cũng theo quan chức MACC, những đoạn ghi âm nói trên thể hiện những âm mưu “che đậy và phá hoại công lý”. MACC sẽ chuyển những tài liệu này cho phía cảnh sát để điều tra và đây sẽ là phần bổ sung cho những chứng cứ buộc tội ông Najib trước tòa án.

Ngoài cựu Thủ tướng Najib và vợ ông, bà Rosmah Mansor, những người tham gia vào các cuộc nói chuyện được ghi âm lại còn có cựu lãnh đạo MACC Dzulkifli Ahmad, cựu chủ tịch Quỹ dành cho người hành hương (Tabung Haji) Abdul Azeez Abdul Rahim  và Shukry Mohd Salleh, cựu thư ký riêng của ông Najib.

Trước thông tin trên, theo báo The Star, Tổng thanh tra cảnh sát Hoàng gia Malaysia Abdul Hamid Bador cho biết cơ quan này vẫn chưa nhận được các băng ghi âm từ MACC. Một khi nhận được tài liệu trên, cảnh sát sẽ tiến hành đánh giá và phân tích trước khi có các hành động tiếp theo.

Trong khi đó, phu nhân cựu Thủ tướng Najib, bà Rosmah đã trả lời báo chí ngày 8/1 rằng luật sư của bà sẽ xem xét vụ việc.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo