Tin Mới

Malaysia ô nhiễm khói bụi tồi tệ nhất trong lịch sử 18 năm

Chính quyền Malaysia hôm qua đã phải ra lệnh đóng cửa trường học trong cả nước trong hai ngày 5 và 6/10 tới vì tình trạng khói bụi nghiêm trọng.

AFP dẫn lời Bộ trưởng Giáo dục Mahdzir Khalid cho biết: “Tình trạng khói bụi đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Chúng ta phải nhanh chóng xử lý để tránh tác hại đến sức khỏe của học sinh”. Sẽ chỉ có một số rất ít trường học được mở cửa trong hai ngày đầu tuần.

Khói bụi ảnh hưởng tới một vùng rộng lớn trong khu vực Đông Nam Á suốt những tuần qua, dẫn đến một loạt cảnh báo về sức khoẻ. Nhiều trường học phải đóng cửa và những chuyến bay phải tạm hoãn.

Tình trạng ô nhiễm đang ở mức tồi tệ nhất trong lịch sử, vượt qua vụ ô nhiễm năm 1997 gây thiệt hại 9 tỷ USD.

Malaysia ô nhiễm khói bụi tồi tệ nhất trong lịch sử 18 năm - anh 1

Sương mù bao trùm thành phố Kualar Lumpur, Malaysia hôm 3/10

Khoảng 50% trong tổng số 52 trạm quan sát ô nhiễm không khí ở Malaysia công bố kết quả “có hại cho sức khỏe” trong hôm nay. Sáu trạm khác, bao gồm một ở thủ đô Kuala Lumpur, cho kết quả “rất có hại cho sức khỏe”. Một ở ngoại ô Kuala Lumpur thông báo chỉ số “cực kỳ độc hại”.

Ngoài Indonesia, Malaysia và Singapore, khói bụi từ cháy rừng ở đảo Sumatra và Borneo cũng đã lan tới đảo Cebu ở Philippines.

Malaysia ô nhiễm khói bụi tồi tệ nhất trong lịch sử 18 năm - anh 2

Khói bụi dày đặc bao trùm đảo Sumatra. Ảnh: Reuters

Phó thủ tướng Malaysia, Ahmad Zahid Hamidi, cho biết, ông hy vọng Indonesia có thể thảo luận về các biện pháp dài hạn nhằm giải quyết vấn đề hiện tại.

Chúng tôi hy vọng các cam kết không chỉ dừng lại trên giấy hoặc báo cáo mà sẽ đi đến giải quyết tất cả các vấn đề về khói bụi”, phó thủ tướng Malaysia nói.

Nạn khói bụi đã làm ảnh hưởng đến nhiều hoạt động văn hóa và thể thao trong khu vực. Cuộc thi vô địch thế giới bơi lội ở Singapore FINA World Championships đã bị hủy. Giải marathon hàng đầu Malaysia hôm nay cũng bị hoãn vì nhà chức trách lo ngại cho sức khỏe của 30.000 vận động viên.

Áp lực từ các nước láng giềng đối với Indonesia ngày càng gia tăng khi cháy rừng tiếp tục lan rộng. Jakarta phải huy động hơn 20.000 nhân lực cùng nhiều biện pháp dập lửa như ném bom nước từ máy bay hay làm mưa nhân tạo.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Nhiệt độ Trái đất sẽ đạt mức cao kỷ lục trong những năm tới

- Cháy rừng ở Siberia: Gần 500 người thương vong

- Kiên Giang: Cháy rừng U Minh Thượng, 3 chiến sĩ công an bị thương


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo