Manila lo ngại người Philippines bị IS "dụ dỗ"

0
Chia sẻ

Việc IS cố gắng lôi kéo các thanh niên gia nhập nhóm Hồi giáo tự xưng IS đang khiến chính quyền nhiều nước lo lắng.

Cộng đồng người Philippines tại Trung Đông hiện lên tới gần 2 triệu người. Chính quyền Manila lo ngại rằng, IS có thể sẽ tận dụng con số này chiêu mộ các công dân Philippines này tham gia tổ chức IS tại Trung Đông.

Trước các hãng tin truyền thông, Tổng thống Benigno Aquino phát biểu rằng, cơ quan tình báo Philippines đã yêu cầu các nhân viên đang làm nhiệm vụ ở khu vực Trung Đông giám sát tình trạng quá khích có thể xảy ra.

Manila lo ngại người Philippines bị IS

Chính quyền Manila lo ngại IS lôi kéo người Philippines tại Trung Đông. Ảnh: Counter Jihad Report.

Tổng thống Aquino nhận định, Philippines không nhận được bất kỳ “lời đe dọa đáng tin cậy” nào về khả năng tấn công của IS trong bối cảnh Jakarta vừa xảy ra hàng loạt vụ nổ và đấu sung. Tuy nhiên, ông vẫn đưa ra cảnh báo về mối đe dọa chung có thể xảy ra trong khu vực.

Ông nói: “Câu hỏi đặt ra là có lời đe dọa nào đáng tin cậy hay không? Có lời đe dọa cụ thể nào không? Không có. Vậy có mối đe dọa chung nào không? Có. Tuy chúng ta không bị đe dọa nhưng chúng ta không được miễn nhiễm khỏi vấn đề chủ nghĩa cực đoan”.

Trong bài phát biểu của Tổng thống Aquino, ông có nhắc đến hai người Liban và Saudi Arabia gốc Philippines hiện sống ở nước ngoài đã ra nhập nhóm thánh chiến IS.

Tổng thống Aquino cũng tỏ ra xem thường tuyên bố của nhóm cực đoan Abu Sayyaf, từng là chi nhánh của Al Qaeda - đối thủ của IS, hoạt động tại Philippines, nhóm này từng công bố một đoạn băng thề trung thành với tổ chức Hồi giáo tự xưng IS.

Tuyên bố của ông Aquino được đưa ra trong bối cảnh khu vực Đông Nam Á đang được cho là mục tiêu hiện tại của IS.

Ngày 14/01, tại trung tâm Thủ đô Jakarta, Indonesia đã xảy ra hàng loạt vụ nổ súng ở nhiều địa điểm khác nhau, cùng những vụ đấu súng gay cấn giữa cảnh sát và nghi phạm, khiến 7 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương. Vụ việc xảy ra tại khu vực đông người, tập trung nhiều du khách nước ngoài, các đại sứ quán.

Phó Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Indonesia Budi Gunawan phát biểu rằng, khả năng vụ tấn công do nhóm khủng bố có cơ sở tại thành phố Solo, trung tâm Java. Nhóm này được cho là đã ủng hộ và có mối liên hệ với tổ chức IS ở Syria.

Tại Indonesia đã xảy ra nhiều vụ tấn công của các nhóm dân quân Hồi giáo và nước này từng được đặt trong tình trạng báo động cao.

An Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu