Marguerite Duras và 10 năm hạnh phúc sôi động nhất

0
Chia sẻ

Duras và Dionys Mascolo mặc dù không làm đám cưới nhưng đã sống với nhau 10 năm hạnh phúc và sôi động.

Dionys Mascolo, mười năm hạnh phúc và sôi động.

Marguerite Duras và Altelme có chung với nhau một người con trai. Nhưng cuộc chiến khắc nghiệt lúc đó đã cướp đi sự sống của đứa trẻ vào năm 1942. Khi đó Altelme đang biệt vô âm tín trong những trại tập trung chết chóc còn Duras đang sống những ngày bi tráng nhất cuộc đời khi bà tham gia một cách tích cực vào phong trào phản chiến. Và trong thời gian đó bà đã gặp và yêu một người tình mới, một người bạn tri âm trong nghề cầm bút đồng thời cũng là người đồng chí, đồng đội của bà trong tổ chức bí mật. Người đó là nhà thơ, nhà cách mạng Dionys Mascolo.

Marguerite Duras và 10 năm hạnh phúc sôi động nhất - anh 1

Nhà văn Marguerite Duras

Dionys Mascolo là người bạn thân với Altelme và François Mitterrand, vị tổng thống huyền thoại của nước Pháp sau này. Trong thời gian Altelme bị mất tích nhiều người nghĩ rằng ông đã chết ở đâu đó trong những trại tập trung khủng khiếp của phát xít Đức. Khi ấy Duras một mình vừa tham gia hoạt động cách mạng vừa nuôi con nhỏ. Và may mắn thay trong khoảng thời gian đó Dionys Mascolo xuất hiện và luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho cô. Chính ông là người trợ giúp tích cực nhất giúp Duras tìm kiếm Altelme. Nhiều lúc tưởng chừng Duras đã bỏ cuộc nhưng Dionys đã giúp cô đứng dậy và tiếp tục cuộc tìm kiếm tưởng như vô vọng.

Khi người con trai của Duras và Altelme qua đời chính là lúc cô thực sự rơi vào tuyệt vọng. Nhưng cũng chính lúc đó, sự quan tâm và nghị lực của người cách mạng trong Dionys đã giúp cô đứng vững. Và tình cảm giữa bà với Dionys bắt đầu nảy sinh, ban đầu chỉ là tình cảm đơn phương của người phụ nữ có trái tim luôn cháy bỏng nhựa sống ấy. Khi đã tìm thấy Altelme, Duras đã dành toàn bộ thời gian để chăm ông. Cho đến khi ông khỏe mạnh bà đã nói lên tình yêu thầm kín của mình với Dionys. Và Altelme và Duras đã chia tay nhau thanh thản tựa như một bản nhạc vừa ngân lên đã tắt nhưng đầy dư ba và cảm xúc.

Duras và Dionys Mascolo mặc dù không làm đám cưới nhưng đã sống với nhau 10 năm hạnh phúc và sôi động. Kết quả tình yêu của hai người là Jean Mascolo, sinh năm 1947 người sau này cũng theo nghiệp mẹ để vừa viết văn, vừa tham gia lĩnh vực điện ảnh.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu