Tin Mới

Mất khả năng khứu giác là một triệu chứng nhiễm nCoV

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Mất khả năng khứu giác (còn được gọi là anosmia) có thể là triệu chứng của người bị nhiễm nCoV - đây là nghiên cứu của các bác sĩ tại Viện Hàn lâm Tai mũi họng - Phẫu thuật Đầu và Cổ Hoa Kỳ.

Các bác sĩ tại Viện Hàn lâm Tai mũi họng - Phẫu thuật Đầu và Cổ Hoa Kỳ.

"Anosmia đã được phát hiện ở những bệnh nhân cuối cùng có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV mà chưa có triệu chứng nào khác", trang chủ Viện Hàn lâm tuyên bố. "Nên xem xét việc xét nghiệm và tự cách ly với những người xuất hiện triệu chứng này."

Viện Hàn lâm đã đưa ra thông báo này sau khi ENT UK, một hiệp hội chuyên nghiệp đại diện cho các bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng ở Vương quốc Anh, tuyên bố riêng trên trang chủ rằng anosmia có thể là một triệu chứng khác của virus SARS-nCoV-2.

Trước đây, các tài liệu y khoa đã chỉ ra rằng anosmia có thể liên quan đến những bệnh về nhiễm trùng đường hô hấp.

"10-15% số ca bệnh về nhiễm trùng đường hô hấp là do virus corona gây ra. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chủng virus corona mới này cũng sẽ gây ra chứng anosmia ở những người nhiễm bệnh," ENT UK khẳng định.

Thực tế đã chứng minh tuyên bố của ENT UK là chính xác. Đã có bằng chứng cho thấy một số lượng lớn bệnh nhân nhiễm nCoV ở nhiều quốc gia trên thế giới đều xuất hiện chứng anosmia. Con số này ở Hàn Quốc là 30%; còn ở Đức, cứ 3 trường hợp nhiễm nCoV thì có 2 trường hợp có biểu hiện của chứng anosmia.

Chứng anosmia được điều trị bởi bác sĩ tai mũi họng. Để đánh giá một người có bị anosmia hay không, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tai, mũi và cổ họng, kiểm tra khả năng nhận biết mùi, đánh giá về lịch sử sức khỏe và một số những phân tích khác.

“Nhìn chung, tôi nghĩ rằng chúng ta đang hiểu thêm một chút về các loại triệu chứng mà bệnh nhân nhiễm nCoV có thể mắc phải", Trưởng phòng Y tế của CNN, Tiến sĩ Sanjay Gupta phát biểu vào sáng thứ Hai.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo