Máy bay B-52 Mỹ áp sát đảo nhân tạo TQ bồi đắp ở Biển Đông

0
Chia sẻ

Giới chức Lầu Năm Góc ngày 18/12 xác nhận một máy bay B-52 đã bay “nhầm” vào khu vực cách đảo Trung Quóc bồi đắp trái phép ở Biển Đông ở khoảng cách chưa đầy 2 hải lý.

Theo Wall Street Journal, sự việc xảy ra vào tuần trước nhưng chì mới được Lầu Năm Góc xác nhận.

Giới chức Lầu Năm Góc hiện đang xác định nguyên nhân vì sao một trong hai máy bay B-52 tuần trước khi đang làm nhiệm vụ lại bay gần đá Châu Viên hơn so với kế hoạch.

Máy bay B-52 Mỹ áp sát đảo nhân tạo TQ bồi đắp ở Biển Đông - ảnh 1

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ.

Châu Viên là một trong những bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện đang bị Trung Quốc bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho rằng, thời tiết xấu có thể là nguyên nhân khiến phi công của máy bay ném bom chiến lược này bay chệch hướng vào khu vực Trung Quốc đang bồi đắp đảo nhân tạo trái phép.

Chính phủ Trung Quốc đã gửi công hàm chính thức để phản đối vụ việc cho Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói 2 máy bay B-52 đã bay vào “không phận của Trung Quốc” ở Biển Đông hôm 10/12 và lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã phải giám sát chặt chẽ, cảnh báo các máy bay này rời đi.

Trước đó vào cuối tháng 10, một tàu khu trục của Hải quân Mỹ cũng đi vào vùng 12 hải lý xung quanh bãi đá do Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Trường Sa.

Hai máy bay B-52 của Mỹ tháng trước cũng bay gần các đảo nhân tạo này tháng trước nhưng không đi vào khu vực 12 hải lý.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu