Máy bay ném bom tầm xa mới của Nga sẽ sớm cất cánh

0
Chia sẻ

Các máy bay ném bom chiến lược tầm xa PAK DA sẽ sớm được thử nghiệm trong khi hiến đấu cơ thế hệ 5 T-50 sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2018

RT dẫn lời Tư lệnh Không quân Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev cho biết, trong năm 2016, các lực lượng Không quân Nga dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trên 140 máy bay và trực thăng và 200.000 đơn vị vũ khí phóng từ trên không.

Ông Bondarev cũng tiết lộ, máy bay ném bom tầm xa tương lai của Nga PAK-DA dự kiến sẽ cất cánh sớm hơn so với kế hoạch trước đó.

Máy bay ném bom tầm xa mới của Nga sẽ sớm cất cánh - ảnh 1

Phác họa máy bay ném bom chiến lược tầm xa PAK DA mới của Nga.

“Công việc thiết kế đối với PAK-DA đang tiến triển và chúng tôi hài lòng với tốc độ này. Kế hoạch là sẽ bay thử nghiệm động cơ của nó vào năm 2021, nhưng nếu tiến triển như hiện thời thì việc thử nghiệm sẽ diễn ra sớm hơn”.

Trong khi đó, các máy bay chiến đấu thử nghiệm T-50 cuối cùng đã gần hoàn tất và các cuộc thử nghiệm sẽ kết thúc vào năm 2016.

T-50 hay còn gọi là Sukhoi PAK-FA, đang được Hiệp hội sản xuất máy bay Komsomolsk-on-Amur (KNAAPO) chế tạo tại vùng Viễn Đông của Nga. Là một phần của Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC) của Nga, KnAAPO là công ty chế tạo máy bay lớn nhất cả nước, sản xuất cả các máy bay quân sự và dân sự như Sukhoi Super Jet.

Tư lệnh Không quân Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev, người gần đây có chuyến thăm cơ sở sản xuất của KnAAPO, cho biết với hãng tin Ria Novosti rằng ông rất hài lòng với tốc độ phát triển của T-50.

Máy bay ném bom tầm xa mới của Nga sẽ sớm cất cánh - ảnh 2

Chiến đấu cơ thế hệ 5 T-50 trong một cuộc thử nghiệm.

“Chiếc T-50 thứ 11 đã hoàn thiện 60-70%. Máy bay này sẽ là chiếc cuối cùng tham gia các cuộc thử nghiệm”, ông Bondarev nói, cho biết thêm rằng ông tin tưởng 100% là các máy bay sẽ vượt qua các cuộc thử nghiệm của chính phủ vào cuối năm 2016. “Năm tiếp theo, T-50 sẽ đi vào sản xuất hàng loạt”

Tướng Bondarev nói thêm, động cơ mới của T-50 đã sẵn sàng cho thử nghiệm vào năm tới và dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2018. Hiện tại, T-50 sử dụng 2 động cơ AL-41F1, cho phép nó bay ở tốc độ hành trình siêu âm, với tốc độ tối đa là 2.600 km/h, với tầm hoạt động 5.500 km.

Động cơ mới của T-50, có tên gọi Type 30, sẽ giúp gia tăng tốc độ và tiết kiệm nhiên liệu.

T-50 là máy bay quân sự đầu tiên của Nga được phát triển kể từ Liên Xô sụp đổ. Chiến đấu cơ thế hệ 5 này đã lần đầu cất cánh tháng 1/2010.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu