Máy bay quân sự NATO rơi, 31 người thương vong

0
Chia sẻ

Hãng Reuters dẫn lời Thủ tướng Tây Ban Nha cho hay 8 công dân Pháp và 2 người Hy Lạp thiệt mạng cùng 21 người bị thương khi chiếc F-16 của Hy Lạp rơi ngày 26/1 trong đợt huấn luyện của NATO ở Tây Ban Nha.

“Ngoài 10 người bị thiệt mạng còn có khá nhiều người bị thương, gồm10 người Pháp và 11 người Italia”, Thủ tướng Tây Ban Nha, ông Mariano Rajoy nói thêm.

Máy bay quân sự NATO rơi, 31 người thương vong - anh 1

Khói bốc lên nghi ngút sau vụ tại nạn thương tâm

Trong một thông báo, Bộ quốc phòng Tây Ban Nha cho biết, chiến đấu cơ F-16 của Hy Lạp đã bị rơi vào lúc 15h30 chiều 26/1 trong một cuộc diễn tập tại một trung tâm huấn luyện của NATO. Trung tâm này đặt tại căn cứ không quân Los Llanos thuộc Albacete, miền trung Tây Ban Nha.

Máy bay quân sự NATO rơi, 31 người thương vong - anh 2

Chiến đấu cơ F-16 của Hy Lạp

Nguyên nhân gây ra vụ tai nạn ban đầu được xác định là máy bay gặp phải sự cố về động lực.

Máy bay quân sự NATO rơi, 31 người thương vong - anh 3

Hiện trường nơi máy bay quân sự của Hy Lạp rơi

"Máy bay thuộc Chương trình Lãnh đạo Chiến thuật (TLP) của NATO đang tập trận thì bị mất lực đẩy trong quá trình cất cánh. Nó lao vào bãi đậu máy bay và đâm vào nhiều phi cơ khác đang đậu ở đó", Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cho biết trong một tuyên bố.

Vụ việc khiến nhiều máy bay khác ở bãi đậu bị hư hại nghiêm trọng.

Máy bay quân sự NATO rơi, 31 người thương vong - anh 4

Hiện trường vụ tai nạn

Cuộc diễn tập ở Los Llanos nằm trong một chương trình huấn luyện chiến thuật của NATO.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng đây là một thảm kịch và bày tỏ sự thương tiếc sâu sắc đối với các nạn nhân xấu số.

"Đây là một thảm kịch tác động đến toàn bộ gia đình NATO. Tôi chân thành chia buồn với những người nhà nạn nhân và các quốc gia có công dân thiệt mạng. Tôi mong những người bị thương sẽ phục hồi nhanh chóng", ông Jens Stoltenberg nói.

Máy bay quân sự NATO rơi, 31 người thương vong - anh 5

Ông Jens Stoltenberg

TLP do lực lượng không quân Khu vực Miền trung của NATO khởi xướng năm 1978 để nâng cao khả năng chiến thuật và đưa ra những kỹ thuật, chiến thuật và biện pháp cải thiện hoạt động không quân đa quốc gia.

TLP đầu tiên diễn ra tại căn cứ không quân Fuerstenfeldbruck của Đức và được tổ chức tại căn cứ của Tây Ban Nha kể từ tháng 6/2009. Các nước tham gia TLP là Bỉ, Anh, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hy Lạp, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha và Mỹ.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu