Tin Mới

Mexico: Hơn 60.000 người mất tích trong cuộc chiến tranh ma túy

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, các nhà chức trách Mexico thừa nhận gần 62.000 người đã biến mất kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh với các băng đảng ma túy nổ ra vào năm 2006.

Những gia đình Mexico có thân nhân mất tích do liên quan tới các băng đảng ma túy. Ảnh: AFP

Con số hơn 60.000 cao hơn nhiều so với ước tính khoảng 40.000 trước đây, điều này đã nói lên quy mô của thách thức mà Tổng thống cánh tả Mexico Andrés Manuel López Obrador phải đối mặt kể từ khi lên cầm quyền vào tháng 12 năm 2018.

Để giảm thiểu tình trạng bạo lực, chính quyền Obrador đã áp dụng chiến lược "ôm ấp thay vì súng đạn", các nhà chức trách sẽ ngừng những chiến dịch triệt tiêu các băng đảng ma túy và tập trung vào giải quyết các căn nguyên của tội ác trong lòng xã hội Mexico.

Dù vậy, chính phủ Mexico vẫn chưa nhận được sự tin tưởng của người dân khi đã có hơn 31.000 người thiệt mạng trong năm 2019 do bạo lực. Các trường hợp được cho là mất tích chủ yếu liên quan tới các băng đảng ma túy, thậm chí là lực lượng an ninh mật của chính quyền.

Ông Alejandro Encinas Rodríguez, một nhà quan sát cho biết kể từ khi ông López Obrador lên nắm quyền, đã có tổng cộng 873 địa điểm chôn cất bí mật được phát hiện, trong đó có 1.124 thi thể được khai quật.

Chỉ 395 thi thể trong số những nạn nhân đã được xác định danh tính, trong khi 243 người được trả về cho gia đình. Gần 3/4 thi thể được tìm thấy ở các bang Sinaloa, Jalisco, Colima, Sonora và Chihuahua - đều là những địa bàn của các băng đảng ma túy khét tiếng của Mexico.

Karla Quintana, người đứng đầu ủy ban tìm kiếm quốc gia Mexico, ước tính số lượng các trường hợp mất tích đã lên tới 61.637 người kể từ khi Tổng thống Felipe Calderón phát động cuộc chiến tranh ma túy vào năm 2006.

"Chúng ta phải nhớ rằng vấn đề này liên quan tới mạng sống con người và các gia đình nạn nhân", ông Quintana nói trong một cuộc họp báo ở thủ đô Mexico City.

Theo The Guardian

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo